Các quan chức chính phủ trung ương Trung Quốc đã ra lệnh cho các công ty năng lượng quốc doanh hàng đầu của nước này - từ than đá đến điện và dầu - phải đảm bảo nguồn cung cho mùa đông này bằng mọi giá.

Lệnh này đến trực tiếp từ Phó thủ tướng Hàn Chính, người giám sát lĩnh vực năng lượng và sản xuất công nghiệp của quốc gia, và được đưa ra trong cuộc họp khẩn hồi đầu tuần với các quan chức từ cơ quan quản lý tài sản nhà nước và kế hoạch kinh tế của Bắc Kinh, hãng Bloomberg ngày 1-10 dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

Lo thiếu điện, TQ buộc các công ty năng lượng đảm bảo nguồn cung bằng mọi giá - ảnh 1
Một người bật đèn điện thoại để rọi sáng khi dùng bữa ở TP Thẩm Dương. Ảnh: AP

Các nguồn tin nói rằng việc để xảy ra tình trạng mất điện sẽ không được dung thứ.

Giá than giao sau của Trung Quốc trước đó đã tăng lên mức kỷ lục khi nước này vật lộn với tình trạng thiếu nhiên liệu trước kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần. Giá đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay trong bối cảnh nhu cầu điện từ các nhà máy tăng cao và tăng trưởng sản lượng chậm lại từ các mỏ.

Cuộc họp khẩn cấp nói trên làm nổi rõ tình hình nguy cấp ở Trung Quốc. Một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng đã bao trùm nước này. Một số khu vực đã phải cắt điện cho ngành công nghiệp, trong khi một số khu dân cư thậm chí phải đối mặt tình trạng mất điện đột ngột.

Cuộc khủng hoảng điện năng của Trung Quốc đang gây ra sự xáo trộn trên thị trường hàng hóa toàn cầu, khiến mọi thứ, từ phân bón đến silicon, đều tăng giá.

Ông Bjarne Schieldrop, chuyên gia phân tích hàng hóa chính tại tập đoàn SEB (Thụy Điển), cho biết biến động trên thị trường năng lượng chắc chắn gia tăng theo sau lệnh của chính phủ trung ương. Theo ông, tuyên bố của Trung Quốc không dẫn đến một sự hạ nhiệt mà sẽ làm cho mọi thứ “điên rồ hơn nữa”.

Trong một dấu hiệu cho thấy các quan chức Trung Quốc đang lo lắng như thế nào, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã tuyên bố rằng sẽ nỗ lực hết sức để duy trì tăng trưởng kinh tế. “Trung Quốc sẽ đảm bảo đáp ứng các nhu cầu sinh kế cơ bản và sẽ giữ cho các chuỗi cung ứng và công nghiệp ổn định” – ông Lý được Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc dẫn lời phát biểu tại cuộc họp với các nhà ngoại giao nước ngoài hôm 30-9.

“Động thái của Trung Quốc đưa an ninh nguồn cung trở lại vị trí hàng đầu. Đây là tin xấu đối với các chính phủ và người tiêu dùng châu Âu, những người sẽ đối phó với giá khí đốt và điện tăng cao đối với phần còn lại của mùa đông khi họ cạnh tranh với Trung Quốc về nguồn cung” – ông Leslie Palti-Guzman, chủ tịch công ty tư vấn Gas Vista có trụ sở tại New York (Mỹ), cho biết.