Đài France24 trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan phát biểu trong Đối thoại Shangri-la năm nay ở Singapore: "Trung Quốc có thể và nên có mối quan hệ hợp tác với phần còn lại của khu vực. Những hành vi đe dọa chủ quyền của các quốc gia khác và gieo rắc sự nghi ngờ về ý định của Trung Quốc phải chấm dứt".

"Chúng tôi ủng hộ trật tự tự do và cởi mở vốn đang mang lại lợi ích cho tất cả chúng tôi, bao gồm cả Trung Quốc", ông Shanahan nói thêm.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc phải ngừng đe dọa chủ quyền nước khác - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan phát biểu trong Đối thoại Shangri-la hôm 31-5-2019 ở Singapore. Ảnh: LIM YAOHUI

Đồng thời, ông Shanahan cũng cho biết Mỹ đang đầu tư mạnh vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để duy trì ưu thế quân sự và khả năng bảo vệ các đồng minh châu Á.

Washington và Bắc Kinh đang cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực có nhiều điểm nóng tiềm ẩn nguy cơ xung đột như Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên và Eo biển Đài Loan.

Mối quan hệ giữa hai cường quốc này được cho là sẽ chiếm vị trí trung tâm tại Đối thoại Shangri-la năm nay, nơi tập hợp các bộ trưởng quốc phòng và tướng lĩnh quân sự hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới.

Lần đầu tiên kể từ năm 2011, Trung Quốc đã cử bộ trưởng quốc phòng của mình đến diễn đàn.

Mặc dù Mỹ không cố tình tìm kiếm xung đột, nhưng Mỹ cho rằng việc có khả năng chiến thắng các cuộc chiến là sự răn đe tốt nhất, ông Shanahan nói. "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng không có đối thủ nào có thể đạt được các mục tiêu chính trị thông qua lực lượng quân sự".