Báo Business Standard (Ấn Độ) dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 12-9 cho biết Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế trong giải quyết căng thẳng và quân sự hóa gia tăng ở Biển Ðông.

Theo đó, đoàn đại biểu Mỹ do Thứ trưởng Ngoại giao Stephen E. Biegun dẫn đầu đã tham dự hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến.

Tại hội nghị, ông Biegun cùng với một số ngoại trưởng các nước đã nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự dựa trên luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các căng thẳng và quân sự hóa ngày càng gia tăng trên Biển Ðông, sự cần thiết của việc tiếp cận nhân đạo không bị cản trở và chấm dứt bạo lực ở bang Rakhine (Myanmar), và việc Mỹ ủng hộ con đường dẫn đến hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Mỹ khẳng định vai trò luật pháp quốc tế tại Biển Đông - ảnh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Stephen E. Biegun. Ảnh: US.MISSION TO ASEAN

Các nhà lãnh đạo ngoại giao bày tỏ quan ngại về tác động của đại dịch COVID-19, sự cần thiết phải có phản ứng nhịp nhàng trong khu vực và có được vaccine với giá cả phù hợp.

“Ông Biegun cũng kêu gọi các nước trao đổi thông tin kịp thời và minh bạch, đồng thời nhấn mạnh việc Chính phủ Mỹ đã phân bổ 20,5 tỉ USD cho việc phát triển vaccine, phương pháp điều trị COVID-19, cũng như các nỗ lực chuẩn bị và hỗ trợ nước ngoài khác của Mỹ” – bà Morgan Ortagus cho biết.

Tại hội nghị, ông Biegun nhấn mạnh việc khởi động Quan hệ đối tác Mekong - Mỹ, đồng thời công bố hơn 150 triệu USD tiền hỗ trợ bổ sung của Mỹ nhằm chống lại các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia ở khu vực sông Mekong, bao gồm nạn buôn bán người, ma túy, động vật hoang dã và tài nguyên thiên nhiên.

“Thứ trưởng E. Biegun cũng ghi nhận vai trò mạnh mẽ của phụ nữ với tư cách là những nhà kiến tạo và lãnh đạo hòa bình, khẳng định cam kết của Mỹ trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh toàn cầu” – bà Ortagus nói thêm.