Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm 16-9 đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng lực lượng Hải quân Mỹ với một loạt tàu chiến, tàu ngầm và máy bay không người lái để đối phó với Trung Quốc.

Hãng tin Channel News Asia (CNA) dẫn lời Bộ trưởng Esper cho biết sau khi rà soát toàn bộ tình hình sức mạnh hải quân Mỹ, Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch để mở rộng hạm đội của Mỹ lên hơn 355 tàu từ 293 chiếc ở thời điểm hiện tại.

Được biết, kế hoạch này đòi hỏi Washington phải bổ sung hàng chục tỉ USD vào ngân sách của Hải quân Mỹ từ nay đến năm 2045 nhằm mục tiêu duy trì ưu thế so với các lực lượng hải quân Trung Quốc, vốn bị coi là mối đe dọa chính đối với chính quyền Mỹ.

“Hạm đội tương lai sẽ cân bằng hơn về khả năng tạo ra những tác động chết người từ không trung, trên mặt biển và cả dưới mặt biển” - ông Esper phát biểu trước tổ chức nghiên cứu Rand ở bang California.

Mỹ mở rộng lực lượng hải quân, sẵn sàng đối đầu Trung Quốc - ảnh 1
Chiếc hàm không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt của Mỹ ở phía tây khu vực Thái Bình Dương. Ảnh: AFP

Mục đích chính của Bộ Quốc phòng Mỹ là tạo ra một đội tàu có nhiều khả năng sống sót hơn trong một cuộc xung đột cường độ cao, nhằm thể hiện sức mạnh và sự hiện diện của Mỹ đồng thời thực hiện những cuộc tấn công chính xác ở khoảng cách rất xa.

"Những nỗ lực trên là bước tiếp theo trong chiến lược hiện thực hóa hạm đội tương lai của Mỹ. Đây sẽ là một sự thay đổi lớn đối với phương thức tiến hành chiến tranh hải quân trong nhiều năm, hay nhiều thập kỷ tiếp theo" - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Ông Esper cũng khẳng định Trung Quốc vẫn là mối đe doạ an ninh hàng đầu của Mỹ và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và là một ưu tiên của quân đội Mỹ. 

"Khu vực này quan trọng không chỉ vì đây là một trung tâm thương mại toàn cầu mà còn là trung tâm của cuộc cạnh tranh sức mạnh lớn với Trung Quốc" - Bộ trưởng Esper nói.

Mỹ mở rộng lực lượng hải quân, sẵn sàng đối đầu Trung Quốc - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: REUTERS

Một báo cáo của Lầu Năm Góc hồi đầu tháng chín cho biết Bắc Kinh hiện đang sở hữu lực lượng hải quân lớn nhất thế giới với 355 tàu.

Trung Quốc dự kiến hoàn tất hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và đang đầu tư vào các tàu ngầm không người lái hoặc tự hành tầm xa, theo CNA.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mỹ lại cho rằng số lượng tàu không nói lên tất cả mà còn nhiều vấn đề khác như loại và năng lực của tàu, kỹ năng của các thủy thủ.

"Trung Quốc không thể sánh với Mỹ khi nói về sức mạnh hải quân. Dù chúng ta có ngừng đóng tàu mới thì họ cũng phải mất nhiều năm để có thể đuổi kịp năng lực trên biển cả của chúng ta" - ông Esper khẳng định.

Nói về thách thức quân sự từ Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề hiện đại hóa quân sự, ông Esper khẳng định Washington luôn sẵn sàng trước các xung đột trên biển "và nếu cần thiết sẽ chiến đấu và chiến thắng".

"Dù vậy, chúng ta phải giữ vị trí dẫn đầu, giữ sự vượt trội của mình. Và chúng ta sẽ tiếp tục đóng thêm các tàu hiện đại để đảm bảo chúng ta là lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới" - Bộ trưởng Esper chia sẻ.