Hôm 16-6, Mỹ cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad rằng chính phủ ông sẽ không bao giờ đảm bảo một chiến thắng hoàn toàn ở Syria và phải đi đến một thỏa hiệp chính trị, trước thềm áp lệnh trừng phạt mới, theo trang tin Daily Sabah.

Mỹ thề ngăn ông al-Assad giành thắng lợi hoàn toàn ở Syria - ảnh 1
Binh sĩ Mỹ tuần tra đường cao tốc M4 ở thị trấn Tal Tamr, tỉnh Hasakah, Đông Bắc Syria. Ảnh: GETTY IMAGES

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc  – bà Kelly Craft yêu cầu ông al-Assad tuân thủ Nghị quyết 2254 năm 2015 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ). Nghị quyết kêu gọi một lệnh ngừng bắn, bầu cử và chuyển tiếp chính trị ở Syria.

“Chính phủ al-Assad cần đưa ra lựa chọn rõ ràng: theo đuổi con đường chính trị được thiết lập trong Nghị quyết 2254 hoặc không có lựa chọn nào khác ngoài việc Mỹ rút lại kinh phí tái thiết và áp đặt trừng phạt nhằm vào chính phủ và những người ủng hộ tài chính cho chính phủ Syria”, bà Craft nói tại HĐBA.

“Chính phủ Tổng thống Trump sẽ thực hiện những bước đi mang tính quyết định nhằm ngăn chính phủ ông al-Assad giành chiến thắng quân sự và đưa chính phủ cùng các đồng minh trở lại tiến trình chính trị do LHQ chủ trì”, nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Syria đang đối mặt một cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng nghiêm trọng. Ngày 17-6, Đạo luật Caesar của Mỹ có hiệu lực.

Đạo luật Caesar, được Quốc hội Mỹ thông qua hồi năm ngoái với sự ủng hộ của lưỡng đảng, trừng phạt các công ty Mỹ giao dịch với ông Al-Assad và chặn hỗ trợ tái thiết Syria từ Washington.