Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 3-12 cảnh báo các lãnh đạo Trung Quốc nên suy nghĩ kỹ về các hành động của họ đối với Đài Loan và cảnh cáo sẽ có “hậu quả khủng khiếp” nếu Bắc Kinh gây ra cuộc khủng hoảng xuyên eo biển Đài Loan.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, trả lời câu hỏi liệu Trung Quốc có đang tiến tới chuyện xâm lấn Đài Loan, ông Blinken nói “đó sẽ là một quyết định thảm hoạ tiềm tàng”.

Ngoại trưởng Mỹ khuyên lãnh đạo Trung Quốc ‘suy nghĩ thật kỹ’ về chuyện Đài Loan - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ cũng đồng thời nhắc lại quan điểm của Washington rằng Mỹ cam kết kiên quyết với việc đảm bảo Đài Loan có phương tiện tự vệ. Trung Quốc lâu nay vẫn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay căng thẳng với Trung Quốc đang xuống dưới mức thấp nhất trong 40 năm qua, và rằng Bắc Kinh sẽ có thể leo thang lên thành một cuộc xâm chiếm có quy mô toàn diện trước năm 2025.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc tìm cách thay đổi nguyên trạng ở eo biển Đài Loan bằng cách tham gia các cuộc diễn tập quân sự mang tính khiêu khích và tìm cách cô lập Đài Loan với thế giới, theo Ngoại trưởng Mỹ.

“Tôi hy vọng các nhà lãnh đạo của Trung Quốc sẽ suy nghĩ thật kỹ về điều này và không để xảy ra một cuộc khủng hoảng mà tôi nghĩ sẽ có hậu quả khủng khiếp đối với rất nhiều người và là điều không có lợi ích cho ai, bắt đầu từ Trung Quốc” – ông Blinken nói.

Trung Quốc hiện vẫn là ưu tiên số một trong chính sách ngoại giao của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, dù Washington cũng phải đau đầu ứng phó những cuộc khủng hoảng ở các nơi khác.