Tờ South China Morning Post ngày 1-10 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ gặp các quan chức Pháp tại Paris vào tuần tới nhân sự kiện chủ trì một hội nghị của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Đây là bước đi mới nhất của Washington nhằm sửa chữa mối quan hệ song phương vốn đã rạn nứt hồi tháng trước khi Tổng thống Joe Biden công bố liên minh quân sự AUKUS với Anh và Úc, trong đó Úc đã hủy hợp đồng mua tàu ngầm với Pháp.  

Ngoại trưởng Mỹ sắp có chuyến thăm 'sửa chữa quan hệ' đến Pháp liên quan AUKUS - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: REUTERS

Mỹ sửa chữa quan hệ với Pháp?

Hôm 1-10, bà Karen Donfried - trợ lý Thư ký Văn phòng các vấn đề châu Âu và Á-Âu - và ông Matt Murray - quan chức cấp cao thuộc Sở các vấn đề Kinh tế và Kinh doanh – đã xem qua kế hoạch trên.

Theo bà Donfried, các cuộc nói chuyện sắp tới của ông Blinken với Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian sẽ là một phần của “một quá trình tham vấn có chiều sâu”.

Chuyến công du kéo dài ba ngày của ông Blinken đến Paris sẽ bắt đầu vào ngày 4-10.

“Chúng tôi đồng ý rằng thông báo hôm 15-9 sẽ được hưởng lợi từ sự tham vấn tốt hơn và cởi mở hơn giữa các đồng minh” – bà Donfried nói, nhắc lại thông điệp mà ông Blinken và các quan chức cấp cao khác thuộc chính quyền ông Biden đã đưa ra sau cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Mỹ-Pháp liên quan hiệp ước ba bên AUKUS.

“Chúng tôi nhận thấy điều này sẽ mất thời gian và đòi hỏi làm việc nghiêm túc, và nó sẽ cần được thể hiện không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động” - bà Donfried cho hay, nói rằng ông Blinken “sẽ nhấn mạnh quan hệ đối tác Pháp-Mỹ là một trong những mối quan hệ song phương bền chặt và lâu dài nhất của chúng tôi”.

Hồi tuần trước, Mỹ và Pháp đã bắt đầu quá trình hàn gắn mối quan hệ trong cuộc điện đàm giữa ông Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong đó hai nhà lãnh đạo đã đồng ý rằng Đại sứ Pháp – ông Philippe Etienne - sẽ trở lại Washington. Ông Etienne đã rời thủ đô của Mỹ hai ngày sau sự kiện công bố bất ngờ hiệp ước AUKUS.

Chương trình nghị sự trong chuyến thăm của ông Blinken

Theo South China Morning Post, trong cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng của OECD sắp tới – sự kiện cũng có sự tham dự của Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Đặc phái viên khí hậu hàng đầu của Mỹ John Kerry, ông Blinken sẽ kỷ niệm 60 năm thành lập tổ chức này trước khi giải quyết nhiều vấn đề đã được thảo luận tại cuộc họp khai mạc Hội đồng Công nghệ và Thương mại Liên minh Châu Âu – Mỹ tại Pittsburgh, Pennsylvania hôm 30-9.

Các vấn đề khác trong chương trình nghị sự giữa ông Blinken với các quan chức Pháp và tại cuộc họp của OECD bao gồm việc tích hợp các chiến lược an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bà Donfried cho hay Tổng thống Biden và Ngoại trưởng Blinken “đã rất cởi mở về việc họ sẽ tập trung vào việc phục hồi các liên minh và quan hệ đối tác để hỗ trợ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

“Điều đó đồng nghĩa với sự tăng cường các mối quan hệ lịch sử lâu đời của chúng tôi, gồm cả với các đồng minh Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), cũng như làm việc thông qua các cơ chế mới như ‘Bộ tứ’ (QUAD) hoặc AUKUS, và mục tiêu của chúng tôi ở đây là có một mạng lưới liên minh và quan hệ đối tác sẽ tiếp tục là nguồn sức mạnh lớn nhất của chúng tôi” – bà Donfried nói thêm.

Trong khi đó, ông Murray cho biết: “Chúng tôi muốn làm việc cùng nhiều đối tác và đồng minh cùng chí hướng của mình để nâng cao tiêu chuẩn phát triển cơ sở hạ tầng và giúp đảm bảo rằng đầu tư cơ sở hạ tầng là cởi mở và bao trùm, minh bạch và bền vững về mặt tài chính và xã hội”.

Mỹ thúc đẩy các liên minh và cơ chế đa phương nhằm vào TQ?

South China Morning Post dẫn lời Giám đốc Yun Sun thuộc Chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson – một tổ chức tư vấn tại Mỹ - cho hay những nỗ lực của chính quyền ông Biden trong việc thúc đẩy các liên minh và hiệp hội đa phương mới và lâu đời của Washington - bao gồm NATO, OECD, EU, QUAD và AUKUS - nhằm đối phó Trung Quốc trên nhiều mặt trận "đã đặt Bắc Kinh vào một chế độ phản ứng".

Ông Sun nhận định cuộc chiến ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh “sẽ tiếp tục trong tương lai gần”.

Ngoại trưởng Mỹ sắp có chuyến thăm 'sửa chữa quan hệ' đến Pháp liên quan AUKUS - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Theo South China Morning Post, Washington hôm 1-10 đã tiếp tục có những động thái tiếp cận các đồng minh trên nhiều mặt trận.

Ông Ely Ratner - trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương – hôm 1-10 đã có cuộc nói chuyện với Tổng giám đốc chính sách quốc phòng của Nhật – ông Kazuo Masuda - và Thứ trưởng chính sách quốc phòng của Hàn Quốc Kim Man-gi.

Trong cuộc gọi, vốn tập trung vào an ninh khu vực và “mối đe dọa hạt nhân và tên lửa” từ Triều Tiên, ba quan chức đã “tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác an ninh ba bên và cam kết tìm hiểu các cuộc trao đổi cấp cao, gồm cả bộ trưởng quốc phòng ba bên”.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman hôm 1-10 đã khai mạc “Đối thoại Đối tác Chiến lược Mỹ-Thụy Sĩ” tại Bern với Ngoại trưởng Thụy Sĩ Livia Leu.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, hai quan chức đã thảo luận “các lĩnh vực hợp tác và quan tâm song phương, bao gồm thương mại và đầu tư, số hóa và an ninh mạng, dân chủ và nhân quyền, năng lượng sạch và khủng hoảng khí hậu” cũng như “các vấn đề toàn cầu cấp bách, bao gồm Afghanistan, Iran, Nga, và Trung Quốc”.