Tiếp Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi tại TP Thành Đô hôm 23-7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Trung Quốc sẽ “chỉ” cho Mỹ biết cách đối xử bình đẳng với nước khác, tờ Hindustan Times đưa tin.

Theo truyền thông Trung Quốc, ông Vương đưa ra tuyên bố này là để đáp lại tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price rằng các cuộc thảo luận của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ở Trung Quốc sẽ được tổ chức dựa trên “vị thế sức mạnh”.

Ông Vương nhận định rằng Mỹ luôn gây áp lực lên nước khác bằng sức mạnh của họ vì tự cho rằng họ mạnh hơn so với các nước khác.

Ông Vương Nghị: Trung Quốc sẽ ‘chỉ’ cho Mỹ cách đối xử bình đẳng với các nước - ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: THE CANADIAN PRESS

“Tuy nhiên, tôi muốn nói với Mỹ rằng không có bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới đứng trên các quốc gia khác, và cũng không nên có một quốc gia nào như vậy” - ông Vương tuyên bố.

Theo ông Vương, nếu Mỹ vẫn chưa học được cách đối xử bình đẳng với các nước khác, thì Trung Quốc và cộng đồng quốc tế có trách nhiệm “chỉ” cho Mỹ đến nơi đến chốn.

Ông Vương đưa ra tuyên bố này chỉ một ngày trước khi Thứ trưởng Sherman đến Trung Quốc. Cuộc họp giữa Thứ trưởng Sherman và các quan chức Trung Quốc sẽ diễn ra tại TP Thiên Tân, cách Bắc Kinh khoảng 100 km.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, việc lựa chọn TP Thiên Tân là nơi diễn ra cuộc hội đàm là do đã cân nhắc “các quy định các ly phòng dịch và do Thiên Tân gần Bắc Kinh”. Các chuyên gia cũng cho rằng việc lựa chọn Thiên Tân thuận tiện cho việc di chuyển của các quan chức ở cả hai bên.

Trước chuyến thăm của bà, các quan chức Mỹ cho biết bà Sherman sẽ bày tỏ quan điểm với Trung Quốc rằng Washington hoan nghênh việc cạnh tranh giữa hai quốc gia. Đồng thời, Mỹ muốn đảm bảo rằng các mối quan hệ song phương không trở thành xung đột. 

“Bà ấy sẽ nhấn mạnh rằng chúng tôi không muốn sự cạnh tranh đó dẫn đến xung đột. Đó là lý do tại sao Mỹ muốn đảm bảo rằng có các hàng rào an toàn và các tham số chung để quản lý mối quan hệ một cách có trách nhiệm. Hai bên cần phải chơi theo cùng một luật và trên một sân chơi bình đẳng” - một quan chức cấp cao Mỹ cho biết.