Bác sĩ và y tá làm việc trong phòng điều trị bệnh cúm ở bệnh viện Northside (Ảnh chụp ngày 14-2). Ảnh: AP
Bác sĩ và y tá làm việc trong phòng điều trị bệnh cúm ở bệnh viện Northside (Ảnh chụp ngày 14-2). Ảnh: AP
(PLO)- Đây được cảnh báo là đợt bùng phát cúm mùa nghiêm trọng, từng bùng phát ỏ Mỹ trong bối cảnh dịch virus COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát. 

Hãng tin AP ngày 15-2 dẫn nguồn các quan chức y tế Mỹ cho hay 92 trẻ em đã tử vong vì cúm mùa. Tỉ lệ người trẻ nhập viện vì cúm mùa tại Mỹ cũng đã đạt mức cao nhất kể từ đợt bùng nổ nghiêm trọng trong giai đoạn 2009-2010.

Đợt cúm mùa hiện nay đã đến sớm nhất trong vòng 15 năm trở lại đây, bắt đầu từ miền Nam nước này hồi đầu tháng 10-2019.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thống kê tổng cộng 26 triệu người Mỹ đã nhiễm cúm mùa trong ba tháng cuối năm 2019, với khoảng 250.000 ca nhập viện và 14.000 người tử vong.

92 trẻ em Mỹ tử vong vì cúm mùa, kỷ lục trong 10 năm  - ảnh 1
Trẻ em Mỹ thực hiện tiêm phòng virus cúm mùa ở Mỹ. Ảnh: CDC

Giới chuyên gia dự đoán xu hướng này sẽ còn tiếp tục tăng trong vài tuần tới.

Được biết các loại virus tấn công trong đợt cúm đều ảnh hưởng mạnh tới trẻ em và người trưởng thành. Do đó, các chuyên gia đánh giá đợt cúm này không nguy hiểm đối với người ở độ tuổi về hưu.

Dịch cúm mùa đến sớm trong năm nay cũng được đánh giá là điều không may giữa lúc dịch COVID-19 đang lan rộng. Một số nhà khoa học cảnh báo cả hai dịch bệnh này đều có các triệu chứng tương đồng, dễ gây lẫn lộn nếu không được xét nghiệm.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại ĐH Vanderbilt (Mỹ) William Schaffner nhận định nếu COVID-19 bắt đầu lây lan mạnh tại Mỹ, người dân sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa dịch bệnh này với cúm mùa.

Trước đó vào ngày 14-2, Giám đốc COC Nancy Messonnier khẳng định cơ quan này sẽ phối hợp với năm phòng thí nghiệm trên toàn nước Mỹ nhằm tận dụng khả năng của các phòng thí nghiệm này trong việc giám sát bệnh cúm cộng đồng. 

Từ đó, các chuyên gia có thể tiến hành xét nghiệm với những người có triệu chứng giống cúm xem có phải nhiễm COVID-19 hay không.

Cho đến nay, Mỹ đã ghi nhận 15 ca COVID-19, 13 trường hợp trong số đó từng đến tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc).

Tình hình dịch COVID-19 tính đến sáng 16-2
Tình hình dịch COVID-19 tính đến sáng 16-2
(PLO)- Tính đến 6 giờ 15 phút ngày 16-2, tổng số ca tử vong trên toàn thế giới vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) là 1.666 và số ca nhiễm là 69.031.

VĨ CƯỜNG