Giám đốc tài chính Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Châu cáo buộc Mỹ đã cung cấp cho tòa án Canada những bằng chứng "sai sự thật và gây hiểu lầm", báo South China Morning Post đưa tin.

Theo thông cáo ngày 15-6 của Tòa án tối cao tỉnh British Columbia (Canada), nhóm luật sư bào chữa dẫn lời bà Mạnh cho rằng các bằng chứng do Mỹ tổng hợp "rõ ràng là sai sự thật và dựa vào việc diễn giải sai và bỏ qua các bằng chứng quan trọng một cách có chủ ý và/hoặc liều lĩnh".

Bà Mạnh cho rằng Mỹ đang "lạm dụng nghiêm trọng quá trình dẫn độ", do đó Washington sẽ không thể thuyết phục được Ottawa giao bà Mạnh theo yêu cầu dẫn độ. 

Bà Mạnh Vãn Châu cáo buộc Mỹ đưa chứng cứ sai cho toà Canada - ảnh 1
Giám đốc tài chính Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Châu. Ảnh: REUTERS

Theo quy định dẫn độ, bà Mạnh phải vi phạm một tội danh nào đó ở Canada trước khi tòa xem xét có dẫn độ người này sang Mỹ hay không.

Bà Mạnh bị bắt hồi cuối năm 2018 với cáo buộc nói dối ngân hàng HSBC về các giao dịch giữa Huawei với công ty Skycom (Iran), khiến HSBC gặp rủi ro vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Theo các công tố viên, hành động này của bà Mạnh đã vi phạm pháp luật Canada.

Mỹ cho rằng Skycom là một "công ty con không chính thức" của Huawei hoạt động ở Iran, trong khi bà Mạnh trình bày với một nhân viên "cấp thấp" của Tập đoàn tài chính HSBC rằng Skycom là "đối tác thương mại" của Huawei.

Theo tài liệu trình lên tòa ngày 12-6, nhóm luật sự bào chữa cho bà Mạnh lập luận rằng Mỹ đã khẳng định sai sự thật về việc chỉ một nhân viên "cấp thấp" ở ngân hàng HSBC nhận thức được bản chất quan hệ Huawei - Skycom.

Nhóm luật sư cho rằng các lãnh đạo hàng đầu của HSBC đã đồng ý hợp tác với Huawei dù hiểu rằng giao dịch này có rủi ro. Theo các luật sư, chuyện những người quản lý ngân hàng này không liên quan tới giao dịch giữa họ và Huawei là "không thể hiểu được".

Tài liệu của nhóm luật sư cũng phủ nhận việc HSBC đã cung cấp một khoản tín dụng 900 triệu USD cho Huawei và do đó, những gì tài liệu tổng hợp bằng chứng của Mỹ nói về giao dịch này là những thông tin sai sự thật.

Trước khi đệ trình tài liệu hôm 12-6, những luật sư của bà Mạnh đã hai lần cho rằng vụ án dẫn độ này là biểu hiện của sự lạm dụng quyền lực.

Các luật sư cho rằng lực lượng biên phòng Canada đã điều tra và thẩm vấn bất hợp pháp trước khi có lệnh bắt bà Mạnh và Mỹ đã lạm dụng quy trình dẫn độ để phục vụ cho mục đích chính trị của mình.