Mỹ kiềm chế “tấn công” Nga do kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga, theo cổng thông tin điện tử hàng đầu Trung Quốc Sohu.

“Trong thế giới hiện đại, nếu một quốc gia sở hữu lực lượng hạt nhân chiến lược thì được xem là bá quyền. Và vì thế những nước như vậy đôi khi được gọi là ‘bí mật để đảm bảo hòa bình’”, Sohu viết.

Báo Trung Quốc tiết lộ lý do Mỹ không dám tấn công Nga - ảnh 1
Tên lửa Topol M được triển khai tại trường bắn Alabino, gần thủ đô Moscow, Nga. Ảnh: SPUTNIK

Theo Sohu, cho dù Liên Xô đã sụp đổ và hiện nay Nga đã cắt giảm ngân sách quốc phòng nhưng Washington vẫn e dè Moscow vì kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga có thể vẫn được đặt trong tình trạng báo động đầy đủ. Và điều này buộc lực lượng Mỹ “cẩn trọng nhưng luôn sẵn sàng hành động nếu cần thiết”.

Trang tin Trung Quốc cũng cho hay việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đã tạo ra áp lực chiến lược đáng kể cho Nga. Tuy vậy, cuộc tập trận Grom-2019 của Nga đã nói rõ với toàn thế giới rằng kho vũ khí hạt nhân của Nga sẽ đảm bảo an ninh cho họ.

Sohu kết luận rằng một cuộc chạy đua vũ trang mới tương tự cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Liên Xô sẽ không xảy ra.

“Quân đội Nga có thể tăng cường sức mạnh và đảm bảo phản ứng kịp thời nếu cần thiết. Vì thế, Mỹ sẽ không dám khai hỏa thậm chí là liếc mắt về phía Nga trong thập niên tới”, Sohu viết.

Cuộc tập trận Grom 2019 diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17-10, với sự góp mặt của khoảng 12.000 binh sĩ, 213  bệ phóng chiến lược, 105 máy bay, 5 xe mang tên lửa chiến lược, 15 tàu mặt nước, và 5 tàu ngầm cùng 310 đơn vị quân sự và thiết bị chuyên dụng.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh cuộc tập trận này là thuần túy tự vệ, không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.