Cháy rừng lan rộng, Sydney không thể hủy bắn pháo hoa năm mới
(PLO)- Giới chức Úc vẫn đang xúc tiến màn trình diễn pháo hoa đặc biệt có thể diễn ra vào đêm Giao thừa 2020, bất chấp hàng trăm ngàn chữ ký của người dân yêu cầu hủy bỏ sự kiện này.

Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng vụ cháy vẫn không thể khiến màn trình diễn pháo hoa độc đáo và mang tính biểu tượng này bị hủy bỏ, theo đài Fox News.

"Vào đêm giao thừa, cả thế giới nhìn vào Sydney. Mỗi năm chỉ có một lần” - ông Morrison nói. "Họ nhìn vào sự sống động của màn trình diễn này, nhìn vào đam mê và thành công của chúng ta nữa”.  

Ông Morrison khẳng định: "Giữa những thách thức mà chúng ta đã phải đối mặt, tuân theo những cân nhắc về an toàn, tôi có thể nghĩ rằng không có thời điểm nào tốt hơn để bày tỏ với thế giới về việc chúng ta lạc quan và tích cực như thế nào”.

Cháy rừng lan rộng, Sydney không thể hủy bắn pháo hoa năm mới - ảnh 1
Thủ tướng Úc Scott Morrison khẳng định các vụ cháy khó có thể ngăn màn trình diễn pháo hoa giao thừa hủy bỏ. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, cơ quan cứu hỏa Úc cảnh báo sẽ theo dõi tình hình cháy rừng để có thể quyết định có hủy màn trình diễn pháo hoa hay không, Fox News cho hay.  

"Những nhà tổ chức đều biết các sắp xếp, quy trình và thủ tục chúng tôi sẽ làm để bảo đảm an toàn rằng mọi rủi ro sẽ được giải quyết một cách thích hợp. Vì thế, chúng tôi có thể sẽ không cho phép họ tiến hành màn trình diễn” - ông Shane Fitzsimmons, Ủy viên của Sở Cứu hỏa bang New South Wales, nói.

Trước đó, theo đài CNN, một bản kiến nghị đòi hủy bỏ màn trình diễn pháo hoa và chuyển số tiền tổ chức sự kiện này (dự kiến khoảng 4,5 triệu USD) để giải quyết các đám cháy đang lan rộng.

Tính đến sáng 30-12, bản kiến nghị đã thu thập hơn 270.000 chữ ký kêu gọi hủy bỏ màn bắn pháo hoa này.

Bà Linda McCormick, người khởi xứng bản kiến nghị trên, nói rằng số tiền trên nên trả cho nông dân và lính cứu hỏa để cứu lấy “môi trường hoang dã Úc”. Bà khẳng định cho rằng pháo hoa có thể "làm tổn thương một số người do hít phải khói trong không khí”.

Cháy rừng lan rộng, Sydney không thể hủy bắn pháo hoa năm mới - ảnh 2
Thông tin nói rằng có tới 30% số lượng gấu túi (koala) đã bị chết trong các đám cháy rừng tại bang New South Wales. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, các nhà tổ chức của Sydney cho biết việc hủy bỏ màn bắn pháo hoa này sẽ “có ít có lợi với cộng đồng bị ảnh hưởng” nhưng sẽ là “thiệt hại nghiêm trọng với việc kinh doanh”.  

“Nếu hủy bỏ sự kiện sẽ phá hủy kế hoạch của hàng trăm ngàn người trên khắp đất nước và cả du khách. Họ đã đặt chuyến bay, khách sạn và nhà hàng để chiêm ngưỡng màn trình diễn pháo hoa cả rồi” - ban tổ chức cho biết với CNN.

Đám cháy rừng đang bùng phát tại các bang Queensland, Victoria, Tây Úc và Nam Úc. Hiện nguy cơ hỏa hoạn ở TP Sydney, thuộc bang New South Wales, đang ở mức cảnh báo cao nhất. Hơn 900.000 ngôi nhà đã bị phá hủy và chín người thiệt mạng do các vụ cháy rừng trên toàn bang này.

Cháy rừng lan rộng, Sydney không thể hủy bắn pháo hoa năm mới - ảnh 3
Lính cứu hỏa vẫn đang chật vật giải quyết các đám cháy rừng đang lan rộng. Ảnh: CNN

Trong bối cảnh bị chỉ trích liên tục và sức ép chính trị, Thủ tướng Morrison đã lên tiếng: "Chính phủ sẽ làm việc với các bang để hỗ trợ cho các lính cứu hỏa thiệt mạng và các tình nguyện viên chữa cháy ở từng khu vực bang New South Wales. Ước tính mỗi cá nhân sẽ được hỗ trợ lên tới 6.000 USD". 

NGUYÊN VĂN