China Daily Hong Kong: Người biểu tình định khủng bố như 11-9
(PLO)- Người biểu tình Hong Kong cho rằng China Daily có thể tung ra các tin đồn này nhằm bôi xấu họ.

China Daily – cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đang hứng chỉ trích mạnh vì cho là người biểu tình Hong Kong đang có kế hoạch thực hiện tấn công khủng bố tương tự vụ khủng bố tại Mỹ ngày 11-9-2001, tin từ báo SCMP.

Ngày 10-9, China Daily ấn bản Hong Kong viết trên trang Facebook của mình rằng “những người chống chính phủ cuồng tín” đang lên một kế hoạch tấn công khủng bố lớn, trong đó có cho nổ tung các đường ống dẫn khí gas ở Hong Kong vào ngày 11-9.

Kế hoạch trên cũng khuyến khích thực hiện các cuộc "tấn công bừa bãi" nhắm vào bộ phận người không nói tiếng Quảng Đông bản địa, China Daily viết trên Facebook.

Theo China Daily, thông tin rò rỉ này là một phần chiến lược được bộ phận người biểu tình cực đoan thiết kế trên các phòng trò chuyện trực tuyến.

Dòng trạng thái ấn bản China Daily ở Hong Kong đưa lên Facebook. Ảnh: SCMP
Dòng trạng thái ấn bản China Daily ở Hong Kong đưa lên Facebook. Ảnh: SCMP

China Daily minh họa đoạn nội dung này bằng một bức ảnh tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York (Mỹ) bị tổ chức khủng bố al-Qaeda tấn công vào ngày 11-9-2001.

Khi được hỏi liệu nội dung viết tên Facebook có đúng sự thật hay không và việc công bố nó có đúng nguyên tắc không, China Daily gửi một ảnh chụp màn hình mà tờ báo này thu thập được từ một tần số trên ứng dụng nhắn tin Telegram đã được mã hóa, trong đó nói người biểu tình sẽ bắt đầu giết người nếu các yêu cầu của họ không được đáp ứng.

China Daily từ chối trả lời các câu hỏi thêm về tiến trình liên quan đến việc biên tập của tờ báo hay tại sao lại kết hợp biểu tình Hong Kong với vụ khủng bố kinh hoàng nhất trên đất Mỹ.

Có tới hơn 300 bình luận về nội dung China Daily đưa lên Facebook. Nhiều người chỉ trích tờ báo này sử dụng hình ảnh vụ khủng bố 11-9-2001 tại Mỹ và lan truyền tin giả.

“Các người đùa giỡn với thảm kịch 11-9? Lan truyền thông tin sai sự thật thế này là sự điên cuồng không thích hợp. Sai lầm khủng khiếp”, một người bình luận dưới nội dung China Daily viết trên Facebook.

“Làm ơn thể hiện sự tôn trọng với những người vẫn đang phải chịu đựng nỗi đau từ vụ tấn công 11-9 và chấm dứt sự tuyên truyền khích động này”, một người khác bình luận phản đối.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tăng cường lên án người biểu tình Hong Kong. Ảnh: SCMP
Truyền thông nhà nước Trung Quốc tăng cường lên án người biểu tình Hong Kong. Ảnh: SCMP

Trên diễn đàn LIHKG – một diễn đàn được người biểu tình Hong Kong sử dụng để tổ chức các hoạt động biểu tình, nhiều người cho rằng China Daily có thể tung ra các tin đồn này nhằm bôi nhọ người biểu tình.

Hãng Facebook không trả lời câu hỏi liệu nội dung China Daily đưa lên có vi phạm chính sách của hãng hay không. Trên trang web Facebook có ghi “ trách nhiệm hạn chế lan truyền thông tin sai sự thật trên Facebook được chúng tôi thực hiện một cách nghiêm túc”. Các tài khoản vi phạm tiêu chuẩn này sẽ bị loại bỏ.

Những tuần gần đây, trong bối cảnh biểu tình Hong Kong có chiều hướng gia tăng bạo lực, truyền thông Trung Quốc tăng cường nêu quan điểm, giới hạn của chính phủ Trung Quốc với làn sóng biểu tình này.

ĐĂNG KHOA