Iran đã thành lập một bệnh viên tại một trung tâm thương mại ở thủ đô Tehran ngày 21-3. Ảnh: PRESS TV
Iran đã thành lập một bệnh viên tại một trung tâm thương mại ở thủ đô Tehran ngày 21-3. Ảnh: PRESS TV
(PLO)- Iran đã từ chối đề nghị hỗ trợ chống dịch của một tổ chức nước ngoài vì lo ngại là "gián điệp". Các nước đề nghị Mỹ dỡ bỏ trừng phạt với Iran.

Theo đài truyền hình Press TV của Iran, tính đến cuối ngày 24-3 (theo giờ Iran), số ca nhiễm COVID-19 đã lên mức 24.611 người, trong đó có 1.934 người tử vong.

Sợ là "gián điệp", Iran từ chối nhận giúp đỡ

Kênh truyền hình Al-Jazeera ngày 24-3 cho biết một tổ chức từ thiện y tế có trụ sở tại Pháp có kế hoạch giúp đỡ Iran chống lại đại dịch COVID-19, tuy nhiên Tehran đã "lắc đầu" trước đề nghị giúp đỡ này.

Tổ chức “Bác sĩ không biên giới” (viết tắt tiếng Pháp là MSF) hôm 22-3 cho biết họ có kế hoạch gửi một đội gồm chín thành viên cùng thiết bị để thành lập một bệnh viện với 50 giường tại TP Isfahan (Iran). Ban đầu kế hoạch này được Iran chấp nhận, nhưng sau đó lại từ chối.

Trong một tuyên bố ngày 24-3, ông Alireza Vahabzadeh - Cố vấn truyền thông Bộ trưởng Y tế Iran nói rằng: "Do Iran đã huy động lực lượng và sử dụng toàn bộ năng lực y tế của các lực lượng vũ trang để ngăn chặn COVID-19 nên hiện tại không cần thiết phải có sự hỗ trợ thêm giường bệnh từ lực lượng nước ngoài. Do đó, chúng tôi quyết định từ chối sự giúp đỡ từ bên ngoài”.

COVID-19: Iran từ chối hỗ trợ nước ngoài, sợ 'gián điệp' - ảnh 1
Ông Michel-Olivier Lacharite - người đứng đầu nhóm ứng phó khủng hoảng của MSF. Ảnh: MSF

Sau khi bị Iran từ chối, MSF nói rằng không thể hiểu được tại sao Iran gạt bỏ đề nghị giúp đỡ như vậy dù đã được chấp thuận trước và MSF cũng đã sẵn sàng thành lập bệnh viện nhỏ với 50 giường vào cuối tuần qua.

"Chúng tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng việc triển khai sự điều trị của chúng tôi đã bị hủy bỏ" - ông Michel-Olivier Lacharite - người phụ trách nhóm ứng phó khủng hoảng của MSF cho biết.

Theo thông tin từ Al-Jazeera thì kế hoạch này vấp phải sự phản đối của giới bảo thủ Iran, bởi họ cho rằng MSF sẽ hoạt động tại Iran như là những “kẻ gián điệp”.

Iran yêu cầu công chức làm việc tại nhà

Thời gian này, Iran cũng đang tổ chức lễ hội đón năm mới Ba Tư (còn gọi là “Nowruz”) kéo dài hai tuần. Trên các con đường, dòng người chật kín đi thăm viếng lẫn nhau, bất chấp lời kêu gọi của chính quyền là nên ở nhà và đóng cửa các khu mua sắm, giải trí.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã kêu gọi người Iran nên tuân theo chỉ đạo của nhà nước và “Thượng đế toàn năng sẽ chấm dứt tai họa này cho người dân Iran, cho tất cả các quốc gia Hồi giáo và cho cả nhân loại", theo Al-Jazeera.

COVID-19: Iran từ chối hỗ trợ nước ngoài, sợ 'gián điệp' - ảnh 2
Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei. Ảnh: REUTERS

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour, từ ngày 24-3, nhiều văn phòng thuộc chính phủ sẽ mở cửa và một bộ phận công chức sẽ làm việc tại nhà.

"Chỉ khoảng 1/3 nhân viên chính phủ được phép làm việc trong văn phòng đối với các nhiệm vụ hành chính quan trọng đối với công chúng", ông Jahanpour nói.

Thế giới tiếp tục kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Iran

Ngày 24-3, các nhà ngoại giao và quan chức hàng đầu trên thế giới tiếp tục hối thúc Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Iran để nước này có thể tiếp tục chiến đấu với COVID-19.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết các lệnh trừng phạt đang làm cho hàng triệu người gặp rủi ro và làm suy yếu nỗ lực toàn cầu ngăn chặn đại dịch.

“Tôi đang kêu gọi từ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các quốc gia trên thế giới để họ có thể tiếp cận với thực phẩm, nguồn cung cấp sức khỏe thiết yếu và hỗ trợ y tế chống COVID-19. Đây là thời gian để đoàn kết lại, không loại trừ bất kỳ ai” - ông Guterres viết trong một bức thư gửi các cường quốc kinh tế của G-20.

“Hãy nhớ rằng chúng ta chỉ mạnh khi hệ thống y tế yếu nhất trên thế giới của chúng ta kết nối lại với nhau” - ông Guterres nhấn mạnh.

COVID-19: Iran từ chối hỗ trợ nước ngoài, sợ 'gián điệp' - ảnh 3
Cao ủy nhân quyền LHQ - bà Michelle Bachelet kêu gọi Mỹ nên đánh giá lại các lệnh trừng phạt lên Iran. Ảnh: AL-JAZEERA

Trước đó một ngày, Cao ủy nhân quyền LHQ Michelle Bachelet cho biết bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với Iran nên được đánh giá lại để hỗ trợ cuộc sống của hàng triệu người.

“Vào thời điểm quan trọng này, vì lý do sức khỏe cộng đồng toàn cầu và để hỗ trợ quyền và cuộc sống của hàng triệu người ở các quốc gia này, các biện pháp trừng phạt lên các lĩnh vưc tại Iran nên được nới lỏng hoặc tạm dừng” – bà Bachelet nói.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhắc lại lời kêu gọi Mỹ xóa bỏ lệnh cấm đối với Iran.

Đài Press TV dẫn một thông tin chưa được xác nhận nói rằng trong 24 giờ tới, Bộ Tài chính Mỹ sẽ công bố lệnh tạm dừng một danh sách các biện pháp trừng phạt lên Iran. Đây được cho là một quyết định của Washington nhằm “gỡ khó” cho Iran trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 này.

 

NGUYÊN VĂN