Sau khi nhận được những yêu cầu trong những tuần gần đây, Cuba đã gửi các đội y tế đến Ý, Venezuela, Nicaragua, Grenada, Suriname, Jamaica và Belize.

Theo số liệu chính thức, xuất khẩu dịch vụ y tế là một trong những trụ cột của nền kinh tế Cuba, vốn trong gần sáu thập niên qua đã phải gánh chịu các biện pháp trừng phạt nặng nề của Mỹ. Hoạt động này đã mang về cho đảo quốc vùng Caribe 6,3 tỉ USD vào năm 2018.

Chiến dịch làm mất uy tín của chính phủ Mỹ là thiếu đạo đức trong mọi trường hợp và nó đặc biệt gây khó chịu cho Cuba và thế giới vào thời điểm xảy ra đại dịch vốn đe dọa tất cả chúng ta” - hãng tin AFP dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Cuba.

Cuba phản pháo chỉ trích của Mỹ về hỗ trợ y tế chống COVID-19 - ảnh 1
Đội y tế Cuba đến Ý mới đây. Ảnh: radiogritodebaire.cu

Bộ Ngoại giao Mỹ đang tiến hành “một chiến dịch liên tục và làm trầm trọng thêm tâm lý nghi ngờ cùng những lời dối trá chống lại sự hợp tác y tế quốc tế do Cuba cung cấp” - Bộ Ngoại giao Cuba nói trong một tuyên bố phản đối ngoại giao.

“Cuba cung cấp các sứ mệnh y tế quốc tế cho những nước bị ảnh hưởng bởi COVID-19 chỉ nhằm bù vào số tiền đã mất khi các quốc gia ngừng tham gia chương trình lạm dụng (của Cuba)” - Bộ Ngoại giao Mỹ viết trên Twitter.

Cuba, đất nước nổi tiếng thế giới về chương trình đào tạo y tế, có hơn 30.000 bác sĩ làm việc tại 61 quốc gia.

Tuy nhiên, sau những thay đổi về chính phủ từ cánh tả sang cánh hữu, một số quốc gia - bao gồm Brazil, Bolivia, Ecuador và El Salvador đã gửi trả các bác sĩ về lại Cuba.

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc nhà nước Cuba, vốn cung cấp giáo dục miễn phí, “giữ lại phần lớn thù lao mà các bác sĩ và y tá của mình kiếm được khi phục vụ trong các sứ mệnh y tế quốc tế nhưng lại đưa họ vào trong những điều kiện lao động tồi tệ”.

“Các nước chủ nhà đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Cuba đối phó COVID-19 nên xem xét kỹ lưỡng các thỏa thuận và chấm dứt những hành vi lạm dụng lao động” - theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đáp lời, Cuba cho biết họ trả cho các chuyên gia y tế của mình đủ tiền để trang trải chi phí ở nước sở tại, ngoài mức lương khoảng 50 USD/tháng được trả ở Cuba.

Phần còn lại của số tiền kiếm được từ chương trình giúp đảm bảo y tế và giáo dục vẫn là miễn phí cho mọi người trên đảo quốc vùng Caribe, Havana nói.