Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ gia nhập cuộc đua tranh cử tổng thống năm 2020 đông đúc của Đảng Dân chủ vào tuần sau, AP đưa tin.

Ông Biden, 76 tuổi, sẽ là chính trị gia giàu kinh nghiệm nhất trong cuộc đua, và là người lớn tuổi thứ hai, sau Bernie Sanders, 77 tuổi. Được biết, ông Biden liên tục dẫn đầu trong các cuộc khảo sát tỉ lệ ủng hộ dành cho cho các ứng cử viên Dân chủ bao gồm 18 người, dù ông vẫn chưa chính thức tuyên bố tranh cử. 

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp tuyên bố tranh cử - ảnh 1
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ gia nhập cuộc đua tranh cử tổng thống năm 2020. Ảnh: AP

Kế hoạch của ông đã được xác nhận bởi ba người nắm rõ thông tin. Những người này yêu cầu AP không công khai danh tính. Thông báo dự kiến sẽ được đưa ra sớm nhất là vào ngày 24-4 và sẽ khép lại nhiều tháng ông cân nhắc tương lai chính trị của mình.

Hiện nay, đã có một số nhà tài trợ bắt đầu thay mặt ông quyên tiền cho chiến dịch tranh cử lần này.

"Một số người trong chúng tôi ở San Francisco đã bắt đầu tổ chức cho Phó Tổng thống Joe Biden về việc tuyên bố tranh cử vào cuối tháng này" - luật sư Thomas McInerney gửi email cho AP.

Hiện vẫn chưa rõ ngày giờ và địa điểm công cố, nhưng ông Biden có thể sẽ sớm bắt đầu thực hiện các chuyến thăm tại các bang tổ chức bầu cử sơ bộ sớm.

Trước đó, chính trị gia 76 tuổi dường như tin rằng ông là lựa chọn duy nhất của đảng Dân chủ nếu chính đảng này muốn chiến thắng ông Donald Trump.

“Nếu bạn có thể thuyết phục tôi rằng có ai đó tốt hơn có thể giành chiến thắng (trong cuộc bầu cử năm 2020), tôi sẵn lòng không tranh cử. Tuy nhiên, tôi chưa nhìn thấy ứng viên nào có đủ khả năng để có thể chiến thắng” - New York Times dẫn nguồn tin về phát ngôn của ông Biden, cho biết.

Là một trong những cái tên được nhiều người biết nhất trong chính trường Mỹ, ông Biden làm phó tổng thống của ông Barack Obama suốt hai nhiệm kì, sau gần bốn thập niên phục vụ trong tư cách thượng nghị sĩ của bang Delaware. Tên tuổi, nguồn gốc xuất thân từ tầng lớp lao động và mối liên hệ của ông với ông Obama sẽ giúp ông tiến vào cuộc đua trong tư cách là người dẫn đầu, AP nhận định. Mặc dù ông đối mặt với những câu hỏi về tuổi tác và quan điểm ôn hòa, liệu ông có còn phù hợp với một đảng Dân chủ đang trở nên cấp tiến hơn hay không.

Với một kỷ lục trong văn phòng dân cử kéo dài nửa thế kỷ, Biden phải đối mặt với nhiều thách thức.

Đối thủ "trong mơ" của Tổng thống Trump

Hồi năm 2018, trong cuộc phỏng vấn với CBS News ngày 19-7, Tổng thống Donald Trump cho biết ông Joe Biden là đối thủ tranh cử “trong mơ” cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp tuyên bố tranh cử - ảnh 2
Tổng thống Donald Trump xem thường khả năng chiến thắng của cựu Phó tổng thống Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi về các đối thủ tiềm năng ở đảng Dân chủ, Tổng thống Trump nói: “Tôi mơ đó là Biden. Joe Biden đã tranh cử 3 lần. Ông ta chưa từng giành hơn 1% phiếu bầu và cựu Tổng thống Obama đưa ông ta ra từ đống phế thải và mọi người bị sốc vì ông ấy làm thế”.

Thực tế, ông Biden tranh cử 2 lần vào năm 1988 và 2008. Sau khi thất bại lần thứ hai trong việc giành vị trí ứng cử viên đại diện của đảng Dân chủ năm 2008, ông Biden được ông Obama chọn làm người đứng chung liên danh và sau đó giữ chức Phó tổng thống trong 2 nhiệm kỳ.

Các đồng minh của Tổng thống Trump trước đó đã cảnh báo một cách riêng tư rằng Biden có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với việc tái tranh cử của ông Trump.

Cựu Phó tổng thống Joe Biden đăng video xin lỗi
Cựu Phó tổng thống Joe Biden đăng video xin lỗi
(PLO)- Sau nhiều cáo buộc có hành động khiếm nhã với phụ nữ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã đăng một video xin lỗi và hứa sẽ chỉnh đốn hành vi, kênh NBC News đưa tin.