Dân Hong Kong bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử địa phương
(PLO)- Cuộc bầu cử địa phương lần này có số người tham gia tranh cử lẫn số người đăng ký đi bỏ phiếu đông kỷ lục.

7 giờ 30 sáng nay 24-11 (giờ Hong Kong), cuộc bầu cử địa phương ở Hong Kong đã bắt đầu trong hòa bình, hãng Reuters đưa tin.

Báo SCMP ngày 22-11 dẫn lời một nguồn tin cảnh sát cấp cao cho biết cảnh sát sẽ huy động gần như toàn bộ 31.000 nhân viên trong lực lượng để giữ an ninh cuộc bầu cử này. Cảnh sát chống bạo động sẽ lần đầu tiên được triển khai canh gác tất cả điểm bỏ phiếu.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Reuters tại Hong Kong thì không có sự hiện diện nhiều của cảnh sát ở các điểm bỏ phiếu dù tình hình biểu tình ở Hong Kong vẫn phức tạp và bạo lực.

Cô Chan 31 tuổi đứng đầu hàng ở một điểm bỏ phiếu nói cô đi sớm vì mong muốn cuộc bầu cử sẽ có lượng người đi bỏ phiếu đông.

“Tôi chưa từng thấy một cuộc bầu cử như thế này trước đây nhưng vì tình hình hiện tại nên chuyện đi bầu là quan trọng, và tôi biết nhiều người cũng nghĩ như tôi” - Reuters dẫn lời cô Chan.

Một phụ nữ vận động cho một ứng viên bên ngoài một địa điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ở Hong Kong sáng 24-11. Ảnh: REUTERS
Một phụ nữ vận động cho một ứng viên bên ngoài một địa điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ở Hong Kong sáng 24-11. Ảnh: REUTERS

Trong lúc cô Chan nói, các nhân viên bầu cử chuẩn bị các thùng phiếu. Điểm bỏ phiếu này chỉ có một cảnh sát canh gác. Điểm bỏ phiếu này gần với một trạm tàu điện nơi từng xảy ra bạo lực biểu tình.

Cuộc bầu cử địa phương lần này có số người tham gia tranh cử kỷ lục. Tổng cộng có 1.104 người chạy đua vào 452 vị trí địa phương. Số người đăng ký đi bầu cũng ở mức kỷ lục so với các kỳ bầu cử trước, 4,1 triệu người. Những người thắng cử hôm nay sẽ chi phối nhiều hoạt động của TP như chi tiêu địa phương, giao thông, y tế công…

Cuộc bầu cử địa phương này được xem là một thước đo quan trọng với sự ủng hộ dành cho chính quyền bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga - Trưởng đặc khu Hong Kong.

Một số ghế trước đây không có người cạnh tranh với thế trội thuộc về các ứng viên thân chính phủ Trung Quốc đại lục thì nay có các ứng viên trẻ chủ trương dân chủ cạnh tranh.

Một trong số các ứng viên trẻ chủ trương dân chủ là Jimmy Sham, là nhà tổ chức một số cuộc tuần hành quy mô lớn trong những tháng gần đây và từng bị một người đàn ông đánh bằng búa hồi tháng 10.

Ngày 23-11 Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien tuyên bố Mỹ muốn cuộc bầu cử địa phương Hong Kong diễn ra không bạo lực. Ông O’Brien khẳng định Mỹ sẽ không làm lơ Hong Kong dù muốn có một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

ĐĂNG KHOA