Dự kiến du thuyền Grand Princess chở 3.500 người trong đó có 21 người nhiễm COVID-19 đang đậu ngoài khơi TP San Francisco, bang California (Mỹ) sẽ cập cảng Oakland của California vào ngày 9-3, theo đài CNN.

Hành khách trên du thuyền sẽ được xuống tàu, sau đó hoặc sẽ được đưa đến bệnh viện để chữa trị hoặc được cách ly tập trung. 

Các căn cứ quân sự ở các bang California, Texas và Georgia sẽ tiếp đón những hành khách trên du thuyền, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh cho biết. 

Du thuyền ở California sẽ cập cảng đưa khách cách ly điều trị  - ảnh 1
Du thuyền Grand Princess gần bờ biển San Francisco. Ảnh: FLICKR

Không được xuống đất liền như hành khách, các thành viên thủy thủ đoàn vẫn sẽ phải cách ly trên du thuyền. Du thuyền này sẽ rời khỏi Oakland sớm nhất có thể, sau khi đưa hết hành khách ra ngoài. 

Thị trưởng TP Oakland - bà Libby Schaaf cho biết cảng Oakland được chọn làm điểm cập bến của du thuyền Grand Princess vì có thể đảm bảo được các yếu tố an toàn. 

Cảng Oakland là cảng gần nhất với căn cứ không quân Travis của bang California. Căn cứ này cách cảng khoảng 80 km về phía bắc.

Đây cũng là nơi có hoạt động khá ổn định để đưa các hành khách nước ngoài lên máy bay trung chuyển hồi hương một cách tách biệt. Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ là đơn vị chỉ đạo nhiệm vụ này, đảm bảo hành khách trên du thuyền không tiếp xúc với cộng đồng.