Hôm nay 12-6 Hong Kong bắt đầu đợt biểu tình lớn thứ hai phản đối dự luật dẫn độ chính quyền TP đang định thông qua, cho phép dẫn độ nghi phạm, tội phạm từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục.

Báo SCMP cho biết từ 0 giờ ngày 12-6 hàng ngàn người biểu tình, phần lớn là giới trẻ đã bắt đầu cắm trại ở công viên Tamar, và đến sáng nay người biểu tình bắt đầu đổ ra đường, dùng nhiều vật cản phong tỏa nhiều tuyến đường, giao thông dẫn đến trụ sở Hội đồng Lập pháp TP bị chặn lại. Dự kiến hôm nay dự luật dẫn độ sẽ được cân nhắc lần thứ hai tại Hội đồng Lập pháp.

Không khí biểu tình thời điểm này vẫn hòa bình. Tuy nhiên có nhiều người biểu tình mang theo bộ dụng cụ bảo vệ bao gồm mặt nạ, giấy bóng bọc thực phẩm, kính bảo vệ phòng cảnh sát xịt hơi cay. Lực lượng cảnh sát đứng không xa người biểu tình. SCMP cho biết cảnh sát được mang theo trang thiết bị chống bạo động và được trang bị khiên, mũ bảo hiểm, dùi cui, và cả súng trường.

Người biểu tình bắt đầu phong tỏa một số tuyến đường ở Hong Kong sáng nay 12-6. Ảnh: SCMP
Người biểu tình bắt đầu phong tỏa một số tuyến đường ở Hong Kong sáng nay 12-6. Ảnh: SCMP

Xuất hiện một số nhóm người dân lập thành các đơn vị phản ứng ban đầu, giúp đỡ trong trường hợp đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát biến thành bạo lực.

Để chuẩn bị đối phó đợt biểu tình thứ hai này, chính quyền Hong Kong đã triển khai tới 5.000 cảnh sát – một con số chính quyền TP này chỉ dùng đến mỗi khi đón các quan chức cấp cao từ Trung Quốc đại lục sang.

Trong ngày 11-6 chính quyền Hong Kong nhận được một số lời đe dọa sẽ lấy mạng Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga, người đứng đầu cơ quan tư pháp TP cũng như người thân của hai nhân vật này. Cảnh sát đang điều tra các đe dọa này.