Các nạn nhân vụ tai nạn máy bay. Ảnh: AFP
Các nạn nhân vụ tai nạn máy bay. Ảnh: AFP
(PLO)- Iran mới đây khẳng định sẽ sớm gửi hộp đen máy bay Ukraine gặp nạn cho giới chức Kiev một khi nhóm điều tra chung quốc tế hoàn tất các công tác điều tra sơ bộ dữ liệu. 

Iran sẽ giao hộp đen chiếc máy bay chở khách Ukraine bị phòng không nước này bắn nhầm sáng 8-1 cho phía Ukraine, hãng tin CNN dẫn lời ông Hassan Rezaifar - quan chức phụ trách điều tra tai nạn tại Cơ quan Hàng không dân dụng Iran cho biết hôm 18-1.

Việc bàn giao sẽ diễn ra sau khi nhóm điều tra chung gồm các chuyên gia đến từ Pháp, Canada và Mỹ kiểm tra dữ liệu từ hai hộp đen, theo ông Rezaifar.

Ông Rezaifar khẳng định việc này hoàn toàn phù hợp với quy định quốc tế và giúp đảm bảo tính độc lập, khách quan của quá trình điều tra. 

Vị này cũng cho biết giới chức Iran sẽ nỗ lực phân tích các dữ liệu trích xuất được với sự hỗ trợ chuyên môn của các nước nói trên. Dù vậy, nếu nỗ lực này không thành công thì hộp đen sẽ được gửi đến Pháp. Pháp là một trong số ít các quốc gia có khả năng đọc thông tin hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay và dữ liệu buồng lái.

Iran sẽ bàn giao hộp đen máy bay gặp nạn cho Ukraine  - ảnh 1
Hiện trường vụ tai nạn máy bay. Ảnh: REUTERS

Chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines chở theo 176 người bị lực lượng phòng không của Iran phóng tên lửa bắn nhầm khi vừa cất cánh từ sân bay ở Tehran rạng sáng 8-1. Theo tuyên bố của quân đội Iran, tại thời điểm xảy ra tai nạn, chiếc máy bay này đã bị nhầm là "mục tiêu đối thủ" sau khi bay qua một căn cứ quân sự nhạy cảm của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Trong ngày 18-1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo các bên không được có bất cứ mưu đồ nào hòng chính trị hóa vụ rơi máy bay chở khách của Ukraine. Ông Zarif cho rằng phải tránh việc chính trị hóa thảm họa này và nên tập trung vào các gia đình nạn nhân.

Một ngày trước đó, lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei cho rằng "các kẻ thù" của Iran đã lợi dụng vụ rơi máy bay này hòng "xúi giục và kích động" tư tưởng chống Tehran cũng như giảm nhẹ vụ Mỹ giết hại tướng Qasem Soleimani - chỉ huy cấp cao của Iran.

 

 

 


 

VĨ CƯỜNG