Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn một số nguồn tin bên trong cho biết Triều Tiên đã chọn được Bộ trưởng Ngoại giao mới, thay cho ông Ri Yong-ho. Theo các nguồn tin thì Triều Tiên đã thông báo cho các đại sứ nước ngoài ở Bình Nhưỡng về thay đổi này.

Ri Son-gwon, nhân vật đi đầu trong quan hệ liên Triều

Nhân vật được chọn làm Bộ trưởng Ngoại giao mới của Triều Tiên là Ri Son-gwon.

Theo các nguồn tin thì việc thông báo cho các đại sứ nước ngoài được thực hiện từ tuần trước và việc bổ nhiệm chính thức ông Ri Son-gwon có thể cũng đã được thông báo ở Triều Tiên từ tuần trước.

Nhân vật được chọn làm Bộ trưởng Ngoại giao mới của Triều Tiên là Ri Son-gwon. Ảnh: AP
Nhân vật được chọn làm Bộ trưởng Ngoại giao mới của Triều Tiên là Ri Son-gwon. Ảnh: AP

Ông Ro Son-gwon là cựu quan chức quân đội, từng làm Chủ tịch Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên – tương đương với Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Ông Ri Son-gwon từng dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên sang dự nhiều cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc gần đây. Trong đó có cuộc đàm phán tháng 8-2019 dẫn đến cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng sau đó một tháng.

Tuy nhiên, bên cạnh bề dày giao dịch với Hàn Quốc thì không có nhiều thông tin về kinh nghiệm trong các vấn đề đối ngoại của ông này.

Yonhap đánh giá ông Ri Son-gwon là nhân vật đi đầu của Triều Tiên trong quan hệ với Hàn Quốc. Nếu tin tức được xác nhận, từ việc lựa chọn nhân sự này có thể thấy tới đây Triều Tiên có thể có bước thay đổi trong chính sách với Hàn Quốc và Mỹ. Nhưng thời gian này khả năng lớn sẽ chưa có bất kỳ thay đổi lớn nào.

Đối ngoại sẽ thay đổi

Thông tin Triều Tiên bổ nhiệm ông Ri Son-gwon làm Bộ trưởng Ngoại giao mới đến trong lúc Hàn Quốc vừa lên tiếng tái khẳng định cam kết phát triển quan hệ liên Triều, dù đàm phán giữa Triều Tiên với Mỹ đang gặp khó khăn và có thông tin Hàn Quốc và Mỹ đang có khoảng cách trong cách tiếp cận với Triều Tiên.

Trong thông điệp mừng năm mới 2020, ông Moon đề xuất hai bên tạo điều kiện để ông Kim sang thăm Hàn Quốc. Ông Moon cũng cam kết sẽ khôi phục hai dự án chung liên Triều lớn: Khu công nghiệp chung Kaesong và tour du lịch núi Kim Cương, cũng như nối kết các hệ thống đường bộ và đường sắt.

Hàn Quốc tự tin cuối cùng có thể thuyết phục Triều Tiên quay trở lại đối thoại và có được sự ủng hộ quốc tế để dỡ bỏ phần nào trừng phạt với Triều Tiên. Quan điểm này làm Mỹ phật lòng. Mỹ vốn vẫn yêu cầu Hàn Quốc phải tham vấn mình về các kế hoạch gắn kết với Triều Tiên.

Thông tin ông Ri Yong-ho bị thay thế xuất hiện ngày 18-1. Ông Ri có 38 năm làm trong ngành ngoại giao và bắt đầu làm Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên từ năm 2016.

Ông Ri được xem là nhân vật phát ngôn hàng đầu của Triều Tiên suốt thời gian này và sự kiện đáng chú ý nhất tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Triều Tiên vừa thay vị trí Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên của ông Ri Yong-ho (ảnh). Ảnh: REUTERS
Triều Tiên vừa thay vị trí Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên của ông Ri Yong-ho (ảnh). Ảnh: REUTERS

Ông Ri làm Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên trong thời điểm nước này trải qua nhiều diễn biến ngoại giao chưa có tiền lệ, với các cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo Kim Jong-un với các lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc, Cuba trong hai năm qua.

Triều Tiên thay vị trí Bộ trưởng Ngoại giao của ông Ri Yong-ho trong lúc nước này luôn lặp đi lặp lại quan điểm của mình là sẽ không ngồi xuống đàm phán hạt nhân với Mỹ nữa, nếu Mỹ không thay đổi quan điểm.

Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên bị ngưng trệ kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump là lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 2 năm ngoái. Triều Tiên nói sẽ không quay lại đối thoại trừ khi Mỹ chấp nhận toàn bộ các yêu cầu của mình và rút bỏ “chính sách thù địch”.

Đầu tháng này, ông Kim cáo buộc Mỹ cố tình kéo dài thời gian phục vụ mục đích chính trị của mình. Ông Kim nói ông không thấy có lý do gì phải gắn với cam kết ngưng các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa và sẽ sớm giới thiệu một “vũ khí chiến lược mới”. Tuy nhiên, ông Kim cũng để mở khả năng khôi phục đàm phán, tùy vào thái độ tương lai của Mỹ.