Tổng thống Nicolas Maduro (Ảnh chụp hồi tháng 2-2018). Ảnh: REUTERS
Tổng thống Nicolas Maduro (Ảnh chụp hồi tháng 2-2018). Ảnh: REUTERS
(PLO)- Ông Maduro bị cáo buộc liên quan đến một đường dây buôn ma túy ở Venezuela và sẽ đối mặt với án tù 50 năm nếu bị Mỹ bắt giữ. 

Hãng tin Bloomberg đưa tin Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã chính thức công bố cáo trạng truy tố Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc họp báo ở Washington vào tối 26-3 (giờ Việt Nam).

Theo nội dung cáo trạng, ông Maduro bị cáo buộc chỉ huy một đường dây buôn bán ma với tên gọi "Băng nhóm Mặt trời". Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định đường dây này, dưới sự bảo trợ của chính phủ Venezuela, đã vận chuyển đến gần 250 tấn ma túy ra vào Venezuela. 

Hàng loạt các quan chức Venezuela khác cùng lãnh đạo quân đội nước này cũng được cho là có liên quan đến đường dây buôn ma túy trên.

Mỹ bất ngờ truy tố ông Maduro, treo thưởng 15 triệu USD - ảnh 1
Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu trước Quốc hội Venezuela hồi tháng 6-2018. Ảnh: CNBC

Bộ trưởng Barr còn tuyên bố Caracas nhiều lần bật đèn xanh cho Băng nhóm Mặt trời chuyên chở ma túy trong không phận của Venezuela. Cáo trạng nêu rõ nhóm này đang có âm mưu liên kết với một nhóm khủng bố ở Columbia nhằm "nhấn chìm Mỹ trong ma túy". 

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 15 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin dẫn đến vụ bắt ông Maduro cùng các quan chức có liên quan. Trong trường hợp nhà lãnh đạo này bị bắt, ông có thể đối mặt với án tù 50 năm. 

Mỹ từ lâu đã cáo buộc Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông dính líu tới buôn bán ma túy nhưng đến nay mới có động thái chính thức.

Bloomberg dẫn lời giới chuyên gia nhận định nhiều khả năng Caracas cần số tiền thu được từ việc bán ma túy để bù cho các tổn thất từ các lệnh cấm vận của Mỹ. 

Ngoài ra, Bloomberg cũng cho rằng bản cáo trạng là động thái leo thang hiếm thấy của Wshington đối với một nguyên thủ quốc gia đương nhiệm và báo hiệu thời kỳ căng thẳng mới giữa Mỹ và Venezuela. 

Theo tờ The New York Times, bước tiếp theo sau khi truy tố ông Maduro của chính quyền Mỹ sẽ là thêm Venezuela vào danh sách các nước tài trợ khủng bố. Danh sách này hiện bao gồm Triều Tiên, Iran, Sudan và Syria, bị Mỹ xem là "liên tục hỗ trợ các hành động khủng bố quốc tế".

Việc đưa Venezuela vào danh sách này sẽ cho phép chính phủ Mỹ mở rộng phạm vi và mức độ của các lệnh trừng phạt đối với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và hỗ trợ lãnh đao phe đối lập Juan Guaido.

 

VĨ CƯỜNG