Cáo buộc Mỹ trì hoãn thiết lập các vùng an toàn, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo tấn công vào Syria để đánh bật lực lượng dân quân người Kurd.

Theo kênh Al Jazeera, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 4-8 đã nhắc lại cam kết tiến hành chiến dịch xuyên biên giới vào Đông Bắc Syria nhằm đánh bật Lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) được Mỹ hậu thuẫn hoạt động gần biên giới nước này.

Mỹ dùng dằng, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tấn công người Kurd ở Syria  - ảnh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại sân bay Bursa, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 4-8. Ảnh: REUTERS

Trong một bài phát biểu ngày 4-8 trong lễ khai mạc đường cao tốc ở Bursa, ông Erdogan cho hay cả Nga lẫn Mỹ đã được thông báo về chiến dịch được lên kế hoạch này, song không nói khi nào chiến dịch sẽ bắt đầu.

Trong quá khứ, Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo tiến hành các chiến dịch quân sự ở phía đông sông Euphrates nhưng không thực hiện ngay lập tức mà trì hoãn sau khi nhất trí với Mỹ lập ra một vùng an toàn bên trong biên giới phía đông bắc của Syria với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, vùng an toàn này sẽ không có bóng dáng các tay súng người Kurd.

Tuy nhiên, Ankara cáo buộc Washington trì hoãn tiến trình thiết lập vùng an toàn này và đã yêu cầu Mỹ cắt đứt quan hệ với YPG.

YPG là đồng minh chính của Mỹ ở Syria trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên bộ. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ xem YPG là tổ chức khủng bố, là cánh tay nối dài của đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Đây sẽ là chiến dịch quân sự tấn công vào Syria thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm qua. Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành hai chiến dịch quân sự vào miền Bắc Syria năm 2016 và 2018 nhằm quét sạch bóng dáng IS và YPG.

“Chúng tôi đã tiến vào vùng Afrin, Jarablus và Al-Bab. Bây giờ chúng tôi sẽ tiến vào phía đông sông Euphrates” - ông Erdogan tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang triển khai một lượng lớn binh sĩ tới biên giới với Syria trong những ngày gần đây.

Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ tìm điểm chung

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một phái đoàn ngày 5-8 trên đường đến Ankara để tiếp tục đối thoại nhưng khó đoán được liệu hai đồng minh NATO có thể tìm thấy điểm chung hay không, PV Zeina Khodr của kênh Al Jazeera đưa tin từ Gaziantep.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các chiến dịch xuyên biên giới trong hai năm qua nhưng lần nào khu vực hoạt động đều nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hợp tác về Syria. Nhưng ở phía đông sông Euphrates lại là khu vực chịu kiểm soát của Mỹ - liên minh với YPG” - PV Khodr cho biết.

Mỹ dùng dằng, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tấn công người Kurd ở Syria  - ảnh 2
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở núi Barsaya, đông bắc Afrin của Syria. Ảnh: REUTERS

 “Sự bất đồng sâu sắc vẫn là xoay quanh một vùng an toàn đã lên kế hoạch… Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định vùng an toàn này nằm sâu 20 km và nước này kiểm soát vùng này - điều mà Mỹ đến nay không chấp nhận” - PV Khodr nói.

Khi được hỏi về những tuyên bố của ông Erdogan, một quan chức Mỹ nói với Reuters: “Các cuộc thảo luận song phương với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang được thực hiện và khả năng thành lập một vùng an toàn có thể giải quyết những quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Syria vẫn còn tồn tại”.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4-8 đưa tin đêm trước ba chiến binh nổi dậy Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với YPG.

Theo Anadolu, YPG đã cố xâm nhập các chiến tuyến ở khu vực al-Bab của Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ lập ra một vùng đệm thực tế trong chiến dịch mang tên “Lá chắn Euphrates” năm 2016.

Những vụ đụng độ như vậy là thường xuyên trong khu vực, song rất hiếm khi xảy ra thương vong.

Hôm 1-8, chính quyền người Kurd quản lý phía bắc và đông Syria đã phát đi một tuyên bố phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tấn công khu vực.

“Những đe dọa này đặt ra nguy hiểm cho khu vực và cho giải pháp hòa bình ở Syria và bất kỳ sự gây hấn nào của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực sẽ mở đường cho IS trở lại, đồng thời cũng góp phần mở rộng phạm vi xâm chiếm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria” - tuyên bố nêu rõ.

Lực lượng người Kurd cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng ngăn Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch.