Mỹ trừng phạt tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela
(PLO)- Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẽ có hành động pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi và sẽ có “biện pháp tương xứng” với Mỹ.

Mỹ vừa ban hành trừng phạt với tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA, NBC News dẫn thông báo từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 28-1.

Ông Mnuchin thông báo lệnh trừng phạt trong cuộc họp báo chung cùng Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tại Nhà Trắng.

Tịch thu 7 tỉ USD tài sản

Theo ông Mnuchin, bước đi này nhằm “giúp ngăn chặn cựu Tổng thống Maduro di chuyển tài sản”. Lệnh trừng phạt sẽ được dỡ khi có sự “chuyển tiếp kiểm soát nhanh chóng sang tổng thống lâm thời, hoặc sang chính phủ lâm thời được bầu chọn một cách dân chủ”.

Tại cuộc họp báo, ông Bolton nói rằng: “Mỹ biết rõ chính phủ hợp pháp của Venezuela là gì, và nhiệm vụ của chúng tôi là biến những điều người dân Venezuela muốn thành hiện thực”.

Ngoài tịch thu số tài sản của PDVSA ở Mỹ trị giá 7 tỉ USD, lệnh trừng phạt cũng sẽ ảnh hưởng đến 11 tỉ USD giá trị xuất khẩu dầu của Venezuela trong năm 2019, ông Bolton cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (phải) và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (trái) thông báo trừng phạt tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA ngày 28-1. Ảnh: AP
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (phải) và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (trái) thông báo trừng phạt tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA ngày 28-1. Ảnh: AP

Mỹ là một khách hàng lớn mua dầu Venezuela. Tuy nhiên ông Mnuchin khẳng định lệnh trừng phạt sẽ chỉ có “tác động nhỏ” đến các nhà máy lọc dầu Mỹ. Ông cho biết một số lượng dầu đã được mua và trả tiền trước, hiện lượng dầu này đang trên biển và trên đường về Mỹ. Tới đây Mỹ sẽ không có thêm giao dịch mua dầu nào nữa với Venezuela tới khi nào Venezuela có thay đổi về chính trị.

Tập đoàn Dầu khí Citgo – thuộc sở hữu của PDVSA – có trụ sở tại Houston, bang Texas (Mỹ) sẽ tiếp tục được hoạt động nhưng mọi lợi nhuận sẽ được chuyển về một tài khoản bị khóa. Và tài khoản này chỉ được mở cho chính phủ của ông Guaido, theo lời ông Mnuchin.

“Có những tài sản giá trị chúng tôi đang bảo vệ cho người dân Venzuela” – ông Mnuchin nói.

Ông Maduro nói gì?

Phát ngôn từ thủ đô Caracas tối 28-1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro lên án trừng phạt của Mỹ là nhằm “đánh cắp” tập đoàn Citgo từ Venezuela, tuyên bố PDVSA sẽ có hành động pháp lý nhằm bảo vệ mình. Ông Maduro tuyên bố sẽ có “biện pháp tương xứng” với Mỹ trong tương lai gần, nhằm “bảo vệ quyền lợi của Venezuela”.

Theo RT, các động thái của Mỹ cho thấy Mỹ đang cố gắng dùng sức mạnh, quyền lực của mình để buộc các bên phải công nhận Lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống Venezuela.

Mỹ lập tức công nhận ông Guaido ngay sau khi ông này tuyên bố mình là tổng thống lâm thời tuần trước. Ngoài Mỹ, ông Guaido còn được sự công nhận của nhiều nước Nam Mỹ và châu Âu. 5 nước châu Âu – Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Anh – cùng ra tối hậu thư buộc ông Maduro bầu cử mới trong 8 ngày, nếu không các nước này sẽ công nhận ông Guaido là tổng thống. Trong nỗ lực buộc ông Maduro trao vị trí tổng thống cho ông Guaido, Ngân hàng trung ương Anh đã từ chối trao trả 1,2 tỉ USD giá trị vàng cho Venezuela.

Một trạm xăng đóng cửa của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA. Ảnh: REUTERS
Một trạm xăng đóng cửa của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA. Ảnh: REUTERS

Ông Maduro đã bác bỏ tối hậu thư của 5 nước châu Âu, đồng thời tuyên bố sẽ có cuộc tập trận quân sự quy mô lớn vào đầu tháng 2, công bố nhiều hình ảnh mình đứng trên một xe tăng đổ bộ, cho thấy mình được sự ủng hộ của quân đội.

Tại cuộc họp báo, khi được hỏi Mỹ sẽ làm gì nếu quân đội Venezuela vẫn ủng hộ ông Maduro, ông Bolton cho biết có một số quan chức, tướng lĩnh quân đội cấp cao Venezuela đang “liên lạc chặt” với ông Guaido.

Cuối tuần rồi Mỹ đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp đặc biệt trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) về tình hình Venezuela, nói tình hình này đe dọa đến an ninh quốc tế. Tuy nhiên Nga không đồng ý. Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho rằng cuộc gặp chỉ là một phần nữa trong chiến lược của Mỹ, một mánh khóe của Mỹ nhằm kéo HĐBA LHQ vào chiến dịch thay đổi thể chế Venezuela của mình.

ĐĂNG KHOA