Nga lên tiếng về việc ông Trump sa thải cố vấn Bolton
(PLO)- Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh sự cải tổ nhân sự trong chính quyền Mỹ thường không có xu hướng bình thường hóa quan hệ với Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng quan hệ giữa Mỹ và Nga vẫn không thay đổi dù Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton bị Tổng thống Donald Trump sa thải.

Ông Ryabkov nhấn mạnh rằng sự cải tổ nhân sự trong chính quyền Mỹ thường không có xu hướng bình thường hóa quan hệ với Nga, theo hãng tin Sputnik.

Nga lên tiếng về việc ông Trump sa thải cố vấn Bolton - ảnh 1
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton lắng nghe tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng hồi tháng 1-2019. Ảnh: AP

“Chúng tôi không thể đánh giá sự kiện này, bởi vì đó hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Mỹ. Chúng tôi đã nhiều lần nhận thấy rằng sự thay đổi nhất định trong chính quyền Mỹ không đưa tới bất kỳ sự cải thiện nào trong các mối quan hệ, bất chấp các tuyên bố từ các đại diện cấp cao cũng như của chính chính quyền đó” - ông Ryabkov nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý rằng Moscow sẽ đánh giá tình hình dựa theo hành động chứ không phải các tuyên bố.

Tổng thống Trump ngày 10-9 thông báo ông đã yêu cầu cố vấn Bolton từ chức do những bất đồng giữa hai người. Tuy nhiên, ông Bolton nói rằng ông đã đưa ra quyết định từ chức trước khi bị Tổng thống Trump sa thải.

Ông Bolton, người nổi tiếng có lập trường diều hâu trong chính quyền Tổng thống Trump, rời chức giữa lúc xuất hiện các báo cáo cho hay ông có những bất đồng lớn với ông Trump về việc mời Taliban tham gia các cuộc hòa đàm. Chủ nhân Nhà Trắng sau đó bác bỏ các báo cáo này, nói rằng đó là tin giả.

Bình luận về việc ông Bolton từ chức, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng chính sách đối ngoại của nước này sẽ không thay đổi.

THIÊN THANH