Nghi Trung Quốc điều tàu chiến do thám tập trận Úc-Mỹ-Nhật
(PLO)- Quân đội Úc đang cho lực lượng theo dõi một tàu Trung Quốc bị tình nghi được cử đi thám thính cuộc tập trận Talisman Saber giữa Mỹ và các đồng minh. 

Hãng tin ABC News (Úc) hôm 7-7 dẫn nhiều nguồn tin trong quân đội cho biết tàu do thám (AGI) Type 815G của Hải quân Trung Quốc đang di chuyển hướng về vùng biển nước này nhằm theo sát cuộc tập trận.

Type 815G được cho đã xuất phát từ tuần trước và đã đi đến khu vực phía Bắc Papua New Guinea tính đến ngày 6-7.

"Chúng tôi đang theo dõi nó. Chúng tôi chưa biết đích đến của tàu nhưng chúng tôi cho rằng nó sẽ đến vùng biển phía Đông bang Queensland, và chúng tôi sẽ có các biện pháp thích hợp liên quan việc này", Trung tướng Greg Bilton, người đứng đầu các chiến dịch liên quân thuộc quân đội Úc cho biết.

Tuy vậy, ông Bilton cũng thừa nhận đây là vùng biển quốc tế, tàu Trung Quốc có quyền đi lại và tự do tiến hành các hoạt động do thám.

Theo ABC News, Type 815G được trang bị nhiều trang thiết bị tình báo hiện đại với mục đích theo dõi quân đội nước khác. Một tàu loại này cũng đã từng bị phát hiện gần khu vực diễn ra cuộc tập trận Talisman Saber 2017

Nghi Trung Quốc điều tàu chiến do thám tập trận Úc-Mỹ-Nhật - ảnh 1
Tàu do thám của Trung Quốc xuất hiện gần khu vực tập trận của Úc và Mỹ. Ảnh: ABC NEWS

Một quan chức quân sự Úc giấu tên nói rằng họ nghi ngờ Trung Quốc quan tâm hơn đến cuộc tập trận Talisman Saber năm nay vì khía cạnh mới liên quan đến lực lượng Nhật Bản.

"Cuộc tập trận Talisman Saber năm nay có sự tham gia của Lữ đoàn Đổ bộ Triển khai nhanh Nhật Bản, đơn vị được thành lập năm ngoái với mục đích trước hết là đối phó với các hoạt động của Trung Quốc tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp. Năng lực cũng như khả năng phối hợp hành động giữa họ với Úc và Mỹ là mối quan tâm của Bắc Kinh", vị này chia sẻ. 

Talisman Saber là cuộc tập trận định kỳ hai năm một lần giữa Mỹ và đồng minh Úc. 2019 là năm đầu tiên Talisman Saber có thêm sự tham gia của Hải quân Nhật Bản, với tàu sân bay trực thăng JS Ise và tàu vận tải đổ bộ JS Kunisaki. 

Úc bí mật xây cảng mới giúp Mỹ đối trọng Trung Quốc
Úc bí mật xây cảng mới giúp Mỹ đối trọng Trung Quốc
(PLO)- Úc được cho là đang thực hiện kế hoạch bí mật xây dựng một cảng nước sâu mới để tiếp nhận lính thủy đánh bộ Mỹ trên bờ biển phía bắc Úc, trong một động thái nhằm chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

VĨ CƯỜNG