Theo chuyên trang thống kê Worldometer, tính đến 7 giờ sáng 17-4 (theo giờ Việt Nam), Mỹ có 677.570 ca nhiễm COVID-19 trong đó 34.617 người đã chết.

So với số liệu trong sáng 16-4, số ca nhiễm mới là 29.567 trường hợp và số ca tử vong tăng thêm 2.174 trường hợp. Đây là hai mức tăng cao nhất trong ngày 16-4 nếu so sánh với tình hình dịch ở các nước khác trên khắp thế giới.

Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm và số ca tử vong cao nhất thế giới. Trong đó, bang New York chiếm gần 226.200 ca nhiễm và hơn 16.100 ca tử vong. 

Ông Trump trình bày ba giai đoạn mở cửa lại kinh tế

Ngày 16-4, trong cuộc họp báo thường nhật về COVID-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất kế hoạch gồm ba giai đoạn để mở cửa nền kinh tế sau thời gian dài đóng cửa do đại dịch, đài CNA đưa tin.

Nóng ruột kinh tế, ông Trump đề xuất 3 giai đoạn mở cửa lại - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất ba giai đoạn mở cửa trở lại nền kinh tế trong đại dịch COVID-19. Ảnh: REUTERS

Ông Trump cho rằng việc kéo dài lệnh đóng cửa nền kinh tế có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội trong nước.

Hơn nữa, theo ông, "việc phong tỏa kéo dài kết hợp với sự suy thoái kinh tế không thể tránh được sẽ gây ra tổn thất cực kỳ lớn và trên diện rộng cho nền y tế công". Đóng cửa kinh tế cũng có thể dẫn đến việc "tăng mạnh tình trạng lạm dụng ma túy, lạm dụng rượu, tự tử và bệnh tim mạch".

Do đó, ông đề xuất: "Chúng ta không mở cửa nền kinh tế cùng một lúc, mà thực hiện từng bước đi cẩn thận ở từng thời điểm".

Tổng thống Mỹ khuyến khích các bang chỉ nên mở cửa trở lại sau khi các bệnh viện có một "chương trình xét nghiệm mạnh mẽ", bao gồm việc xét nghiệm cho các nhân viên y tế để khẳng định họ có mang mầm bệnh hay không.

Các bang nên có khả năng thiết lập các trạm xét nghiệm và sàng lọc những người có triệu chứng bệnh, cũng như truy vết những người tiếp xúc với họ. Các cơ sở y tế nên xây dựng năng lực độc lập về cung cấp đồ bảo hộ cá nhân cho nhân viên y tế và xử lý tình huống số ca nhiễm tăng trở lại trong tương lai.

Bản hướng dẫn của ông Trump khuyến cáo các việc nới lỏng phong tỏa "có thể được thực hiện trên toàn bang hoặc theo từng địa hạt theo quyết định của thống đốc bang".

Cụ thể ba giai đoạn thế nào?

Trong giai đoạn đầu mở cửa, bản hướng dẫn khuyến cáo trong các trường hợp không thể thực hiện giãn cách xã hội, người dân cần tránh tụ tập quá 10 người và giảm tối đa nhưng hoạt động đi lại không cần thiết.

Ông Trump cũng khuyến khích làm việc từ xa và không sử dụng các khu vực chung trong văn phòng. Trường học vẫn tiếp tục đóng cửa.

Các địa điểm lớn như rạp chiếu phim, nhà hàng, sân vận động và cơ sở tôn giáo có thể mở cửa nhưng phải áp dụng "các quy định giãn cách vật lý nghiêm ngặt". Còn các quán bar tiếp tục được yêu cầu đóng cửa.

Các bệnh viện có thể thực hiện các ca phẫu thuật tùy khả năng và tình hình để duy trì nguồn thu. Phòng tập thể hình được mở cửa trở lại, song phải áp dụng các quy định phòng dịch mới. 

Nóng ruột kinh tế, ông Trump đề xuất 3 giai đoạn mở cửa lại - ảnh 2
Trạm xét nghiệm COVID-19 lưu động trước Đại học Trinity ở thủ đô Washington D.C. Ảnh: AP

Các bang có thể áp dụng giai đoạn hai nếu "không có bằng chứng nào về sự tăng trở lại" số ca nhiễm COVID-19.

Số lượng người tối đa được phép tụ tập tăng lên thành 50 người. Các hoạt động đi lại không thiết yếu được nối lại. Trường học, nhà trẻ có thể được mở cửa trở lại. Quán bar cũng có thể mở cửa nếu áp dụng biện pháp hạn chế số người trong quán.

Sang giai đoạn ba, các hoạt động ở công sở sẽ không còn bị giới hạn.

Nhận xét về đề xuất của ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng bản hướng dẫn này "mơ hồ và không nhất quán", theo hãng tin Reuters.

"Tài liệu mơ hồ và không nhất quán của Nhà Trắng không giúp ích gì để bù đắp cho việc tổng thống đã không lắng nghe các nhà khoa học và không sản xuất và phân phối các bộ xét nghiệm nhanh trong cả nước" - bà Pelosi nói.

Thủ đô và nhiều bang kéo dài phong tỏa tới ngày 15-5

Trước mắt, bang Bắc Dakota quyết định mở cửa trở lại nền kinh tế từ ngày 1-5. Tuy nhiên nhiều bang vẫn quyết định kéo dài các lệnh cấm.

Ngày 16-4, bảy bang ở miền Đông nước Mỹ đã kéo dài các lệnh giãn cách xã hội đến hết ngày 15-5 để ngăn chặn đà lây lan của đại dịch COVID-19.

Đó là "liên minh bờ đông" của New York, New Jersey, Connecticut, Rhode Island, Pennsylvania, Delaware và Massachusetts.

Ngày 16-4, Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo thông báo kéo dài lệnh "ở trong nhà" thêm hai tuần sau khi bảy bang đã thống nhất cách tiếp cận chung của vùng để ứng phó với đại dịch.

Thống đốc bang Connecticut, ông Ned Lamont nói với đài CNN rằng: "Chúng tôi đang tăng cường xét nghiệm. Chúng tôi phải xem tỉ lệ lây nhiễm là bao nhiêu. Chúng tôi phải cẩn thận trước khi mở cửa trở lại các trường học hay bất kỳ nơi nào khác".

Bên cạnh "liên minh bờ đông", ba bang ở bờ tây nước Mỹ là California, Oregon và Washington cũng thảo luận với nhau để đưa ra lộ trình nới lỏng lệnh phong tỏa chung.

Thống đốc ở cả 10 bang này đều là đảng viên Dân chủ và các bang này đóng góp 38% GDP của toàn nước Mỹ.

Trong khi đó thủ đô Washington D.C. cũng đã đưa ra quyết định kéo dài lệnh phong tỏa tới ngày 15-5, theo CNA. Riêng bang Virginia đã yêu cầu người dân thực hiện lệnh "ở trong nhà" cho tới ngày 10-6.