Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc cùng chống COVID-19

Trong cuộc điện đàm với Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 15-4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi Trung Quốc cùng hợp tác chống đại dịch COVID-19.

Trong cuộc điện đàm với ông Dương, ông Pompeo nhấn mạnh “sự minh bạch hoàn toàn” trong chia sẻ thông tin để chiến đấu với đại dịch COVID-19 và ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh trong tương lai, với một giọng điệu mang tính tích cực "khác thường", theo hãng tin AFP.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc cùng chống COVID-19 ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác ngoại sự Trung ương ĐCS Trung Quốc Dương Khiết Trì gặp nhau hồi tháng 11-2018 tại thủ đô Washington (Mỹ). Ảnh: AFP

“Ngoại trưởng nhấn mạnh việc Mỹ viện trợ cho Trung Quốc từ tháng 1 sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới. Ngoại trưởng cũng khẳng định tầm quan trọng trong tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận nguồn vật tư y tế Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu cần thiết tại Mỹ” - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói.

Bà Ortagus nhấn mạnh thêm: "Hai nước Mỹ và Trung Quốc cam kết cùng đánh bại sự bùng phát COVID-19 và khôi phục kinh tế của toàn cầu”.

Hãng tin AFP cho biết Trung Quốc là nguồn cung cấp khẩu trang và vật tư y tế thiết yếu cho Mỹ - quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và ca tử vong vì COVID-19.

Báo South China Morning Post dẫn thông tin từ đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết ông Dương đã kêu gọi ông Pompeo tiếp tục tập trung vào việc hợp tác giữa hai siêu cường và bày tỏ hy vọng hai bên sẽ đạt được các thỏa hiệp, phát triển mối quan hệ.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà ngoại giao Mỹ-Trung diễn ra sau khi chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngưng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chỉ trích Trung Quốc không chia sẻ nhanh chóng thông tin về dịch bệnh.

Đây được xem là một động thái nhằm giúp quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc bớt phần căng thẳng, theo AFP.

Tại một diễn biến khác, trả lời phỏng vấn trên đài Fox News hôm 15-4, ông Pompeo nhắc lại lời kêu gọi Trung Quốc minh bạch thông tin về đại dịch COVID-19.

"Những gì chúng tôi biết đó là loại virus gây COVID-19 này bắt nguồn từ Vũ Hán (Trung Quốc). Chúng tôi biết Viện Virus học Vũ Hán chỉ cách có mười mấy kilomet so với khu chợ đầu mối hải sản (nơi phát hiện ca nhiễm đầu tiên - PV). Rất nhiều điều cần phải làm rõ. Chính phủ Mỹ đang điều tra sự thật” - Ngoại trưởng Pompeo nói trên đài Fox News. 

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc cùng chống COVID-19 ảnh 2
Ngoại trưởng Mike Pompeo trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News. Ảnh: FOX NEWS

Ông Pompeo nói rằng: "Một trong những cách tốt nhất để Trung Quốc có được sự hợp tác là để cho thế giới vào cuộc, cho các nhà khoa học thế giới biết chính xác điều gì đã xảy ra, loại virus này bắt đầu lây lan như thế nào”.

Thêm nữa, ông Pompeo nhấn mạnh chính phủ Trung Quốc cần có trách nhiệm và minh bạch hơn.

Trong khi đó, cũng trên đài Fox News hôm 15-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng phía Trung Quốc nên cung cấp thêm thông tin về virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

"Cho đến hôm nay, chúng tôi thấy họ vẫn giữ thông tin. Và vì vậy tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải làm nhiều hơn và yêu cầu họ chia sẻ thông tin” - ông Esper nói trên Fox News.

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.