Mỹ nói với Trung Quốc: Không phải lúc loan tin sai về COVID-19

Hãng tin AFP dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo đã đưa ra lời “phản đối mạnh mẽ” đối với những nỗ lực của Trung Quốc “chuyển trách nhiệm về COVID-19 sang cho Mỹ” trong một cuộc điện đàm với ông Dương Khiết Trì, quan chức cao cấp phụ trách đối ngoại của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Pompeo nhấn mạnh “đây không phải là lúc để truyền bá thông tin sai lệch và những tin đồn kỳ quặc, mà là thời gian để tất cả quốc gia cùng nhau chống lại mối đe dọa chung” - tuyên bố viết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: REUTERS

Cuộc gọi được thực hiện sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 13-3 đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Washington, ông Thôi Thiên Khải để phản bác việc tung ra thuyết âm mưu rằng quân đội Mỹ có thể đã đưa virus SARS-CoV-2 đến TP Vũ Hán, nơi khởi phát dịch COVID-19. Thông tin này thu hút được sự chú ý rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuần trước viết trên Twitter có thể “bệnh nhân số không” có thể đến từ Mỹ chứ không phải từ Vũ Hán, nơi ghi nhận những ca COVID-19 đầu tiên vào cuối năm ngoái.

Bản thân ông Pompeo đã nhiều lần gọi SARS-CoV-2 là “virus Vũ Hán” bất chấp lời khuyên từ các chuyên gia y tế rằng việc gắn nhãn địa lý cho một đại dịch toàn cầu như vậy có thể gây ra sự kỳ thị.

Trong bài xã luận đăng ngày 15-3, Tân Hoa Xã cáo buộc Mỹ cố tình chính trị hóa virus gây dịch COVID-19 như con bài để tạo áp lực lên Trung Quốc.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng loại virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên đến với con người tại một khu chợ thịt ở Vũ Hán. Trong khi COVID-19 - căn bệnh do virus gây ra - phần lớn đã được kiểm soát ở Trung Quốc, nó đã giết chết hơn 6.600 người trên khắp thế giới và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hằng ngày ở các nước phương Tây.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm