Ông Trump: Mỹ đã qua đỉnh dịch, chuẩn bị khôi phục kinh tế

Theo trang thống kê Wordometer, tính đến sáng 16-4, Mỹ đã có 641.762 ca nhiễm và 28.442 ca tử vong vì dịch COVID-19, tăng thêm 27.876 ca nhiễm và 2.395 ca tử vong trong vòng 24 giờ.

Trong khi số ca nhiễm ngày 15-4 có vẻ chững lại thì số ca tử vong trong ngày này (2.395) lại cao kỷ lục từ đầu dịch.

Hiện bệnh dịch đã lan rộng trên khắp nước Mỹ, bao gồm 50 tiểu bang, thủ đô Washington DC và các vùng lãnh thổ khác của Mỹ.

Dân New York sẽ buộc phải mang khẩu trang khi ra đường

New York hiện vẫn là tâm điểm dịch bệnh ở Mỹ. Trong ngày 15-4, bang này ghi nhận thêm 10.656 ca nhiễm, đưa tổng số ca nhiễm trên toàn tiểu bang lên thành 213.779 ca. Số ca tử vong ở tiểu bang này cũng tăng thêm 752 ca, lên thành 11.586, văn phòng của thống đốc bang cho biết.

Theo Thống đốc bang New York - ông Andrew Cuomo, số người nhiễm bệnh hàng ngày trong bang đã giảm trong hai ngày liên tiếp, cho thấy dấu hiệu dịch bệnh ở bang này đang dần được kiểm soát. Trước đó, ông Cuomo đã tuyên bố New York đã vượt qua đỉnh dịch.

Ông Trump: Mỹ đã qua đỉnh dịch, chuẩn bị khôi phục kinh tế ảnh 1
Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo. Ảnh: NEW YORK POST

Ngày 15-4, ông Cuomo ký ban hành sắc lệnh yêu cầu toàn bộ người dân New York phải dùng khẩu trang ở những nơi công cộng khi không thể giữ khoảng cách an toàn với người khác. Quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 18-4 tới để người dân có thời gian chuẩn bị.

Thống đốc Coumo cho biết ông đang lên kế hoạch để khôi phục lại nền kinh tế của tiểu bang, vốn đang bị trì trệ do dịch bệnh. Ông cho biết mình sẽ bắt đầu bằng việc cho mở cửa lại những doanh nghiệp thiết yếu nhất.

“Chúng ta cần xây dựng một cây cầu để mở cửa lại nền kinh tế. Chúng ta sẽ bắt đầu để đưa New York trở lại như trước đây” - ông Cuomo cho biết.

Ông Cuomo cũng nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ không kết thúc cho đến khi vaccine được phát triển thành công. Ông dự đoán quá trình phát triển vaccine có thể sẽ mất thêm 12-18 tháng nữa kể từ thời điểm này.

Trong ngày 15-4, ông Dermot Shea, Chánh Thanh tra Sở Cảnh sát TP New York (NYPD), thông báo trên Twitter rằng sở này vừa có thêm 2 sĩ quan đã qua đời vì dịch COVID-19. Tính đến nay, NYPD đã có tới 27 thành viên thiệt mạng vì căn bệnh quái ác này, theo đài CNN.

Thống kê của NYPD ngày 11-4 cho biết sở này đã có tới 6.743 sĩ quan cảnh sát mắc bệnh, chiếm khoảng 18% lực lượng nhân sự.

Cũng trong ngày 15-4, người phát ngôn của Sở Cứu hỏa TP New York (FDNY) - ông Jim Long cho biết có 698 nhân viên của sở đã nhiễm bệnh COVID-19, bao gồm lính cứu hỏa, lực lượng phản ứng nhanh EMS và nhân viên dân sự.

Ông Trump: "Mỹ đã vượt qua đỉnh dịch"

Họp báo ngày 15-4 về tình hình COVID-19, Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự phấn khởi khi số ca nhiễm COVID-19 mới ở nhiều nơi của Mỹ tăng chậm lại. Theo ông, Mỹ đã qua đỉnh dịch xét về số ca nhiễm mới, mặc dù số ca tử vong vẫn còn cao.

"Cuộc chiến vẫn tiếp tục nhưng dữ liệu cho thấy trên toàn quốc, chúng ta đã băng qua đỉnh dịch xét về số ca nhiễm mới. Rất phấn khởi!... Hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục đạt được những tiến bộ lớn" - ông Trump nói tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Ông Trump: Mỹ đã qua đỉnh dịch, chuẩn bị khôi phục kinh tế ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo về COVID-19 tại Nhà Trắng ngày 15-4. Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết tại các thành phố Detroit (bang Michigan) và Denver (bang Corolado), số ca nhiễm mới đang giảm dần, còn tại thủ đô Washington DC, Baltimore và Philadelphia tình hình đã khá hơn.

Tổng thống Trump cho biết vào ngày mai (16-4, theo giờ Mỹ), ông sẽ công bố "các chỉ đạo mới" về việc mở lại nền kinh tế, hãng tin Reuters cho biết.

Tổng thống Mỹ cho thấy ông đang rất mong chờ mở lại nền kinh tế trong bối cảnh các biện pháp đóng cửa doanh nghiệp, buộc người dân ở nhà để hạn chế lây lan dịch bệnh đang khiến tình hình kinh tế Mỹ trì trệ.