Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định WHO cần một cuộc cải cách căn bản và Mỹ có thể không bao giờ khôi phục tài trợ cho tổ chức này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cần một cuộc cải cách căn bản sau thời gian đối phó đại dịch COVID-19. Đồng thời, ông Pompeo nói rằng Mỹ - nhà tài trợ lớn nhất của WHO có thể không bao giờ khôi phục đóng góp tài chính cho tổ chức này, theo hãng tin Reuters.

Ông Pompeo: Mỹ có thể không bao giờ khôi phục tài trợ cho WHO - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn kênh Fox New cuối ngày 22-4, Ngoại trưởng Pompeo nhận định rằng "cần có một sự thay đổi mang tính cấu trúc của WHO" để khắc phục "những hạn chế" của tổ chức này.

Khi được hỏi về kịch bản thay đổi lãnh đạo WHO, ông Pompeo đáp: “Thậm chí còn hơn thế, Mỹ có thể không bao giờ khôi phục tài trợ, không để tiền thuế của người Mỹ dành cho WHO”.

Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất của WHO khi đóng góp hơn 400 triệu USD năm 2019, chiếm khoảng 15% ngân sách của tổ chức này. Các quan chức Mỹ tuần trước cho hay Washington có thể chuyển các khoản tiền này sang cho các nhóm viện trợ khác.

Khi ông Pompeo công kích WHO hôm 22-4, các thành viên đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ đã cáo buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cố gắng biến WHO thành "con dê tế thần" nhằm đánh lạc hướng dư luận về khả năng xử lý COVID-19 của Tổng thống Trump.

Trong lá thư gửi ông Trump, các nghị sĩ này kêu gọi chính phủ khôi phục ngay lập tức khoản đóng góp của Mỹ dành cho WHO mà ông Trump đã tạm dừng hồi tuần trước.

Ông Trump dừng tài trợ cho WHO với cáo buộc tổ chức này "thiên vị" Trung Quốc và thúc đẩy những "thông tin sai lệch" về COVID-19 của Trung Quốc.

Trước đó trong ngày 22-4, ông Pompeo nói rằng Mỹ “tin tưởng mạnh mẽ” rằng Trung Quốc đã không báo cáo kịp thời về dịch bệnh, vi phạm các quy định của WHO. Ông Pompeo còn cáo buộc Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã không sử dụng quyền hạn của mình để "công khai trước công chúng" khi một nước thành viên không tuân theo các quy định trên.

Tính đến nay, toàn thế giới đã có hơn 2,7 triệu người nhiễm COVID-19, trong đó hơn 190.000 người đã tử vong. Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất khi có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới.

TRI TÚC