Ông Putin nói Nga còn nhiều việc phải làm ở Idlib-Syria
(PLO)- “Chúng tôi vẫn có nhiều công việc phải làm ở vùng Idlib bởi có một lượng lớn phiến quân trốn sang các nước khác, bao gồm Libya”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga cảm thấy vẫn có nhiều công việc phải làm ở thành trì lớn cuối cùng của những phiến quân do nước ngoài bảo trợ và khủng bố Takfiri tại tỉnh Idlib, tây bắc Syria, theo kênh Press TV.

“Chúng tôi vẫn có nhiều công việc phải làm ở vùng Idlib bởi có một lượng lớn phiến quân trốn sang các nước khác, bao gồm Libya”, ông Putin nói với báo giới tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 của Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS tại thủ đô Brasilia của Brazil hôm 14-11.

Ông Putin nói Nga còn nhiều việc phải làm ở Idlib-Syria - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫy tay với cánh nhà báo trước thềm diễn ra hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Brazil hôm 14-11. Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo Nga thêm rằng Nga hy vọng tiến trình hòa bình Genera về Syria sẽ thành công.

“Đúng vậy, một số mục tiêu đã đạt được, nhưng không phải tất cả mục tiêu. Tôi thật sự hy vọng trong suốt tiến trình hòa bình ở Geneva, trong quá trình làm việc về văn bản sửa đổi bổ sung hay hiến pháp mới cho Syria, chúng tôi có thể giảm nhẹ tình hình, thiết lập mối quan hệ tốt giữa chính phủ và phe đối lập, đồng thời đạt được những giải pháp chung mang tính quyết định theo đó sẽ xoa dịu toàn bộ đất nước và giành lại hoàn toàn tính toàn vẹn lãnh thổ của Syria”, Tổng thống Putin nói.

Những tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Nga đưa ra cùng ngày quân chính phủ Syria giải phóng thành công các ngôi làng al-Luaibdeh Gharbyia và Tal Khazna ở tỉnh Idlib.

Hãng tin SANA (Syria) đưa tin các binh sĩ quân đội Syria đã tấn công các cuộc hội họp và các cứ điểm của các phiến quân thuộc nhóm khủng bố Fateh al-Sham Takfiri (trước đây có tên Mặt trận al-Nusra) bằng loạt pháo binh và tên lửa. Các vụ tấn công giết chết và làm bị thương nhiều quân khủng bố.

Một số tay súng đã chạy trốn về những thành trì của họ ở ngoại ô thị trấn Maarat al-Numan, cách phía nam Idlib 33 km.

Tuần trước, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Syria Geir Pedersen cho biết vòng đàm phán mở đầu cho việc tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria “tốt hơn mong đợi”. Vòng đàm phán mới dự kiến tổ chức tại Geneva sau đó trong tháng này.

Ông Pedersen cho biết thêm Ủy ban Hiến pháp đã thảo luận một số vấn đề trọng tâm, trong đó có chủ quyền, tính toàn vẹn lãnh thổ của Syria và chống khủng bố, song không đi sâu vào chi tiết.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh các cuộc thảo luận đôi khi “rất đau đớn” nhưng các đại biểu của ủy ban đến từ chính phủ Syria, phe đối lập do nước ngoài bảo trợ và xã hội dân sự đã giải quyết chúng bằng sự chuyên nghiệp.

“Vòng thảo luận tiếp theo sẽ bắt đầu vào ngày 25-11”, ông Pedersen nói.

Nga-Trung chặn nghị quyết về Idlib của LHQ, đề xuất riêng
Nga-Trung chặn nghị quyết về Idlib của LHQ, đề xuất riêng
(PLO)- Phái đoàn Nga nói rằng mục đích thực sự của nghị quyết Liên Hiệp Quốc là “cứu các nhóm khủng bố quốc tế cố thủ ở Idlib khỏi sự tiêu diệt hoàn toàn và mô tả Nga và chính phủ Syria là thủ phạm của những gì đang xảy ra ở đó”.

THIÊN THANH