Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5-4 cho hay ông tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần ba trong thời gian tới. Ông Pompeo đồng thời cảnh báo sẽ không có lệnh trừng phạt nào được xóa bỏ nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình.

“Tôi tin rằng sẽ có hội nghị thượng đỉnh lần ba giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”, Ngoại trưởng Pompeo trả lời phỏng vấn kênh CBS News ngày 5-4, thêm rằng ông không rõ thời điểm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tiếp theo nhưng hy vọng sẽ sớm diễn ra.

Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể gặp nhau lần 3 - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói sau thượng đỉnh ở Hà Nội, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã hiểu biết sâu sắc về nhau hơn. Ảnh: GETTY 

Ngoại trưởng Pompeo thừa nhận mặc dù hai bên “không thể tiến xa như thế giới kỳ vọng” sau thượng đỉnh ở Hà Nội, song hai nhà lãnh đạo đã rời Hà Nội với “sự hiểu biết sâu sắc hơn về nhau”.

“Với lập trường mà hai bên đã có, hai nhà lãnh đạo có thể sẽ đạt được tiến triển… Chúng tôi đã có các cuộc trao đổi sau cuộc gặp tại Hà Nội về việc làm thế nào để tiếp tục xúc tiến”, ông Pompeo nói thêm.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ luôn hiểu rằng các cuộc đàm phán với Triều Tiên sẽ “mất thời gian”, nhưng chính quyền Mỹ vẫn quyết tâm, đồng thời tin tưởng rằng Bình Nhưỡng sẽ đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng.

“Chủ tịch Kim đã hứa với tôi, ông ấy cũng hứa với Tổng thống Trump rằng ông ấy sẽ phi hạt nhân hóa và bây giờ sứ mệnh của đội ngũ chúng tôi là đảm bảo cho điều đó xảy ra”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết Washington chưa có kế hoạch dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

“Tổng thống Trump rất rõ ràng. Chính sách của chính quyền chúng tôi cũng rất rõ ràng: Các lệnh trừng phạt kinh tế, các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, sẽ không được dỡ bỏ cho tới khi chúng tôi đạt được mục tiêu cuối cùng mà chúng tôi đã đặt ra gần hai năm trước”, ông Pompeo nói.

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim diễn ra tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam trong hai ngày 27 và 28-2. Thượng đỉnh kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận nào được ký kết do bất đồng lệnh trừng phạt.