Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Nga, Syria, Iran ngừng ném bom xuống tỉnh Idlib, Syria.

“Nghe tin Nga, Syria và ở mức độ ít hơn là Iran đang ném bom ồ ạt xuống tỉnh Idlib ở Syria, và giết hại nhiều dân thường vô tội một cách bừa bãi. Thế giới đang theo dõi vụ tàn sát này. Mục đích là gì? Điều đó sẽ mang lại gì cho các vị?Hãy ngừng lại đi!” – Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 2-6, theo hãng tin TASS.

Ông Trump yêu cầu Nga, Syria, Iran ngừng ném bom Idlib - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn báo giới ở Nhà Trắng trước khi bay sang Anh công du, Tổng thống Trump cho hay ông không thích những gì đang diễn ra ở tỉnh Idlib, Syria bởi có nhiều người, nhiều dân thường bị giết chết một cách vô tội vạ.

Hôm 31-5, Điện Kremlin tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ phải có trách nhiệm ngăn chặn phiến quân ở tỉnh Idlib đang bắn phá vào các mục tiêu dân sự và mục tiêu của Nga. Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từ lâu đã phàn nàn với Moscow về các cuộc tấn công của chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn chống lại phiến quân đang kiểm soát vùng Tây Bắc của đất nước.

Cuộc tấn công ở Idlib là sự leo thang lớn nhất trong cuộc chiến giữa Tổng thống Syria Bashar al-Assad và phiến quân đối lập kể từ mùa hè năm ngoái. Diễn biến mới đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn khi người tị nạn Syria có thể tràn sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Syria chìm trong nội chiến kể từ năm 2011. Các lực lượng chính phủ Syria đang chiến đấu chống lại các nhóm đối lập và các tổ chức khủng bố. Nga cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những nước chịu trách nhiệm bảo đảm lệnh ngừng bắn ở Syria.

Tỉnh Idlib được Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất chỉ định là một trong bốn vùng giảm căng thẳng ở Syria vào tháng 5-2017. Bên cạnh tỉnh Idlib, các vùng giảm căng thẳng ở Syria bao gồm các khu vực lân cận ở tỉnh Latakia, Hama và Aleppo; Đông Ghouta cùng với một số khu vực ở tỉnh Daraa và al-Quneitra thuộc miền Nam Syria.

Ông Trump yêu cầu Nga, Syria, Iran ngừng ném bom Idlib - ảnh 2
Người tị nạn Syria biểu tình yêu cầu chấm dứt không kích ở Idlib, Syria ngày 31-5. Ảnh: REUTERS

Chính phủ Damascus đã giành quyền kiểm soát ba vùng vào năm 2014, nhưng vùng thứ tư trải từ tỉnh Idlib tới một số khu vực ở Latakia, Hama và Aleppo vẫn do nhóm Jabhat al-Nusra kiểm soát.

Hôm 18-5, lực lượng chính phủ Syria đơn phương tuyên bố lệnh ngừng bắn song lực lượng phiến quân vẫn tiếp tục tấn công các vị trí của chính phủ.

Theo số liệu từ Liên Hiệp Quốc được hãng tin Reuters công bố, hơn 200.000 người đã đi lãnh nạn vì bạo lực ở tỉnh Idlib kể từ khi các cuộc tấn công bắt đầu vào cuối tháng 4.