Triều Tiên lần thứ 3 trong tuần phóng tên lửa ra biển
(PLO)- Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn các tên lửa xuống khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông vào sáng 2-8, trong vụ thử vũ khí lần thứ ba chỉ trong vòng hơn một tuần.

Theo hãng tin AP, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết các vụ phóng tên lửa được tiến hành lúc 2 giờ 59 sáng và 3 giờ 23 sáng (giờ địa phương) từ một khu vực ven biển phía đông nhưng không xác nhận có bao nhiêu quả đạn đã được bắn hoặc chúng bay được bao xa.

AP dẫn lời quan chức giấu tên cho biết JCS sẽ tiến hành nhiều cuộc phân tích để xác định xem các tên lửa là tên lửa đạn đạo hay pháo.

"Chúng tôi đang theo dõi tình hình trong trường hợp phóng thêm và duy trì tư thế sẵn sàng" - JCS nói vớ hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap.

Triều Tiên lần thứ 3 trong tuần phóng tên lửa ra biển - ảnh 1
Hàn Quốc xác định Triều Tiên phóng tên lửa không xác định từ một vị trí chưa được tiết lộ sáng 2-8. Ảnh: AP

Hãng tin Reuters cũng dẫn lời hai quan chức Mỹ nói rằng có một vụ phóng đạn mới đã được phát hiện ngoài khơi Triều Triên vào sáng 2-8 (giờ Seoul).

Các quan chức này nói vụ phóng không gây ra mối đe dọa cho Bắc Mỹ và nói thêm không rõ có bao nhiêu tên lửa đã được phóng.

Ngay sau khi có thông tin Triều Tiên vừa tiến hành phóng tên lửa mới nhất, từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông thấy "không có vấn đề gì" với sự việc này.

"Tôi không có vấn đề gì, chúng ta sẽ thấy những gì xảy ra nhưng tầm ngắn (tên lửa) rất chuẩn" - ông Trump phát biểu.

Gần đây nhất vào ngày 25-7, Triều Tiên đã bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Hôm 31-7, Triều Tiên tiến hành như những gì họ miêu tả là thử nghiệm bắn một hệ thống phóng nhiều tên lửa mới, theo thông tin từ JCS.

Các chuyên gia nói rằng Triều Tiên đang thể hiện sự thất vọng đối với các cuộc tập trận quân sự của phía Mỹ-Hàn và các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với Mỹ, theo AP

Giới phân tích cho biết thêm bằng cách bắn vũ khí đe dọa trực tiếp Hàn Quốc nhưng lại không vào lục địa Mỹ hay các vùng lãnh thổ trên Thái Bình Dương của mình, Triều Tiên cũng tỏ ra đang gây áp lực lên Seoul.

Theo họ, Triều Tiên muốn kiểm tra xem sự chịu đựng của Washington trước sự hiếu chiến của họ mà không làm sụp đổ các cuộc đàm phán.

Triều Tiên lần thứ 3 trong tuần phóng tên lửa ra biển - ảnh 2
Hình ảnh được Đài truyền hình trung ương Triều Tiên công bố ngày 26-7 vừa qua cho thấy một tên lửa tầm ngắn được bắn từ một bệ phóng trên bán đảo Hodo, TP Wonsan. Ảnh: Yonhap

Vụ phóng tên lửa mới nhất sáng 2-8 của Bình Nhưỡng tiến hành ngay sau khi Anh, Pháp và Đức lên án hoạt động đạn đạo gần đây của Triều Tiên là vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Ba cường quốc kêu gọi Triều Tiên "thực hiện các bước cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa một cách hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược; cũng như tham gia các cuộc đàm phán có ý nghĩa với Mỹ như thỏa thuận giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un hôm 30-6".

NGUYÊN VĂN