Họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 1-4 về COVID-19, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra dự báo số nhiễm, số chết COVID-19 kinh hoàng vài ngày tới, kênh Channel News Asia đưa tin.

"Trong năm tuần qua, các ca nhiễm bệnh đã gia tăng theo cấp số nhân và trong một tuần thì ca tử vong đã tăng hơn gấp đôi" - ông Tedros bày tỏ quan ngại sâu sắc về "sự leo thang nhanh chóng và lây lan toàn cầu" của dịch COVID-19 hiện đã có mặt trên 205 quốc gia và vùng lãnh thổ.

"Trong vài ngày tới, số ca nhiễm sẽ vượt mốc một triệu người, với 50.000 ca tử vong trên toàn thế giới" - ông Tedros dự báo u ám về viễn cảnh dịch.

WHO dự báo số nhiễm, số chết COVID-19 kinh hoàng vài ngày tới - ảnh 1
Tổng Giám đốc WHO - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tại buổi họp báo hôm 1-4. Ảnh: AFP


Tại cuộc họp báo, ông Tedros nói WHO, Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ủng hộ chủ trương giảm nợ để giúp các nước đang phát triển đối phó với hậu quả kinh tế và xã hội của đại dịch.

"Nhiều quốc gia đang phát triển thực sự không thể hỗ trợ xã hội của họ, nhất là trong thời gian phong tỏa. Đặc biệt là tầng lớp người dân vốn phải làm việc cật lực để kiếm cái ăn mỗi ngày. Đó là lý do chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế giảm nợ để hỗ trợ các quốc gia đó" - Tổng Giám đốc WHO phát biểu tại buổi họp báo.

"Chúng tôi sẽ đề xuất một quy trình nhanh để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển, nhằm tránh để nền kinh tế và cuộc sống người dân ở những nước này gặp khủng hoảng" - ông Tedros nói thêm.