Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ.
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ.
(PLO)- Hai nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ diễn tập ở Biển Đông và bị các tàu hải quân Trung Quốc bám sát. Giữa hai bên không xảy ra sự cố nào.

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ diễn tập ở Biển Đông và bị các tàu hải quân Trung Quốc bám đuôi.

“Họ thấy chúng tôi và chúng tôi thấy họ. Chúng tôi hy vọng những cuộc tương tác chuyên nghiệp và an toàn. Chúng tôi đang làm nhiệm vụ trong vùng biển khá đông đúc có rất nhiều hoạt động giao thông hàng hải”- hãng tin Reuters hôm 6-7 dẫn lời Chuẩn Đô đốc James Kirk, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sâu bay số 11 của hải quân Mỹ, cho biết.

Tàu chiến Trung Quốc bám theo tàu Mỹ tập trận ở Biển Đông - ảnh 1
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ. Ảnh: Liang Yingfei/Caixin Media/REUTERS

Ông Kirk không nêu chi tiết về tương tác giữa lực lượng Mỹ và tàu chiến Trung Quốc. Ông khẳng định không có sự cố nào xảy ra giữa hai bên.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ tiến hành diễn tập ở Biển Đông hôm 4-7. Lầu Năm Góc không tiết lộ vị trí chính xác của hai nhóm tác chiến tàu sân bay.

Khi thông báo cuộc diễn tập hiệp đồng này, Lầu Năm Góc cho biết lực lượng Mỹ muốn bảo vệ quyền được bay, được di chuyển và hoạt động của các quốc gia tại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Cuộc diễn tập có sự tham gia của 12.000 thủy thủ.

Hải quân Mỹ thực hiện diễn tập trong bối cảnh căng thẳng dâng cao khi Mỹ chỉ trích Trung Quốc về cách ứng phó COVID-19, cáo buộc Trung Quốc lợi dụng đại dịch để tăng sức ép lên các quốc gia và vùng lãnh thổ xung quanh.

THIÊN THANH