Hàn Quốc hôm 22-6 cảnh báo rằng nước này sẵn sàng đáp trả vũ trang nhằm vào những kế hoạch rải truyền đơn của Triều Tiên nếu thỏa thuận quân sự giữa hai nước bị vi phạm, theo đài RT.

Hôm 22-6, giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho hay họ đang theo dõi sát sao những phương pháp rải truyền đơn của Triều Tiên và đang tính đến phương án đáp trả quân sự.

Triều Tiên rải truyền đơn, Hàn Quốc dọa đáp trả quân sự - ảnh 1
Những người đào tẩu Triều Tiên cầm bóng bay mang truyền đơn chống Triều Tiên. Ảnh: AFP/JUNG YEON-JE

Ông Kim Jun-rak, người phát ngôn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nhấn mạnh rằng Seoul đã chuẩn bị hành động quân sự nếu có bất kỳ phương tiện trên không nào bay qua khu phi quân sự (DMZ) vì điều này sẽ vi phạm Thỏa thuận quân sự toàn diện liên Triều năm 2018.

“Nếu Triều Tiên sử dụng máy bay không người lái chẳng hạn, vốn vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều, chúng tôi sẽ buộc phải có hành động quân sự tương ứng”, ông Kim nhấn mạnh tại buổi họp báo hôm 22-6.

Hôm 21-6, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin các cơ sở in ấn ở Bình Nhưỡng đã chuẩn bị 12 triệu truyền đơn để rải vào sâu trong lãnh thổ Hàn Quốc nhằm trả đũa.

Đây là chiến dịch rải truyền đơn lớn nhất từ trước tới nay của Triều Tiên. Chiến dịch sẽ được thực hiện bằng nhiều thiết bị khác nhau, trong đó hơn 3.000 bóng bay có khả năng rải truyền đơn vào sâu trong lãnh thổ Hàn Quốc.

“Kế hoạch rải truyền đơn của chúng tôi chống lại kẻ thù phản ánh sự tức giận không thể dập tắt của tất cả mọi người và toàn xã hội… Thời gian để trừng phạt trả đũa đang đến gần”, KCNA cho biết.

Hành động "ăn miếng trả miếng" này xảy ra sau khi Seoul không ngăn chặn các nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng thả bóng bay vào lãnh thổ Triều Tiên trong những năm gần đây.

Triều Tiên rải truyền đơn, Hàn Quốc dọa đáp trả quân sự - ảnh 2
Người Triều Tiên chuẩn bị truyền đơn chống Hàn Quốc tại một địa điểm bí mật hôm 20-6. Ảnh: KCNA/AFP

KCNA gọi những truyền đơn của Hàn Quốc là sự xúc phạm. KCNA cho hay chỉ khi những người miền Nam (Hàn Quốc – PV) trải qua sự trừng phạt thì họ mới “từ bỏ thói quen xấu” và hiểu được “đau đớn và tức giận như thế nào”.

Trong khi đó, các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết đã phát hiện Triều Tiên tái bố trí loa tuyên truyền ở nhiều nơi dọc biên giới liên Triều sau khi tháo dỡ chúng theo một thỏa thuận năm 2018.

Đáp lại, Hàn Quốc đang xem xét khả năng bố trí trở lại loa tuyên truyền, vốn được tháo gỡ sau hội nghị năm 2018.

Những tháng gần đây, căng thẳng giữa hai nước leo thang đáng kể. Triều Tiên cắt gần như tất cả hợp tác với Hàn Quốc sau khi bày tỏ thất vọng việc Seoul từ chối tách khỏi đồng minh Washington.

Tuần trước, Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều tại thị trấn biên giới, nói rằng sẽ tái triển khai quân tại khu vực biên giới và nối lại các hoạt động quân sự gần khu vực.

Rải truyền đơn là một công cụ chiến tranh tâm lý phổ biến kể từ Chiến tranh Triều Tiên. Hai miền Triều Tiên đã nhiều lần đồng ý giảm tuyên truyền xuyên biên giới, gồm cả loa phóng thanh. Thỏa thuận gần đây nhất nhằm ngăn đối đầu quân sự trên bán đảo Triều Tiên đạt được năm 2018 và được xem là bước đi hướng tới quan hệ tốt hơn.