Trang Inquirer cho hay, phát biểu tại lễ kỷ niệm 92 năm thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tại Thành phố Makati (Philippines) hôm 29-7, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua đã gọi các tranh chấp trên biển ở Biển Đông là “nhạy cảm”.

“Tất cả chúng ta đều biết đây là những vấn đề rất nhạy cảm. Đối với Trung Quốc, đối với Philippines và đối với các quốc gia khác, các tranh chấp không dễ dàng giải quyết trong một sớm một chiều. Vì vậy, chúng ta nên kiên nhẫn”, ông Zhao nói thêm.

Trung Quốc lên tiếng giải quyết một cách hòa bình ở biển Đông - ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua. Ảnh: INQUIRER

Bên cạnh đó, ông Zhao cũng nhấn mạnh cam kết của công ty Trung Quốc về việc tuân thủ chính sách giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

“Chúng ta nên tin tưởng rằng sớm muộn gì chúng ta cũng có thể giải quyết một cách hòa bình”, ông Zhao nói thêm.

Ngoài ra, ông Zhao cũng nói rằng sự khác biệt chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ lên mối quan hệ Trung Quốc – Philippines. 

Trung Quốc và Philippines đã thiết lập một cơ chế tham vấn song phương về Biển Đông. Theo đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với Philippines và các quốc gia khác để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua đàm phán và tham vấn song phương trên cơ sở tôn trọng thực tế lịch sử và theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).

Tuy nhiên thực tế cho thấy Trung Quốc đã làm ngược lại những gì họ nói. Năm 2016, Tòa Trọng tài Biển Đông đã ra phán quyết với phần thắng cho Philippines và vô hiệu hóa cái gọi là đường chín đoạn của Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc đã từ chối công nhận và thực thi phán quyết.

Tuyên bố lần này của Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua diễn ra khi đội tàu của Trung Quốc đang phạm pháp tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. 

Hôm 19-7, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã xác nhận việc Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía nam Việt Nam. Bà Thu Hằng nói: "Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Địa Chất Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên".