Tờ South China Morning Post đưa tin Trung Quốc ngày 13-10 đe dọa sẽ trả đũa nếu Mỹ tiếp tục xúc tiến việc bán vũ khí cho Đài Loan. Trung Quốc cho rằng các loại vũ khí tiên tiến của Mỹ là mối nguy cơ đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 13-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết nước này sẽ phản ứng "chính đáng và cần thiết" đối với việc Nhà Trắng gửi các đơn hàng chi tiết về ba hệ thống vũ khí hiện đại sẽ bán cho Đài Loan đến quốc hội để thẩm duyệt.

“Mỹ nên ngay lập tức hủy bỏ kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan, dừng bất kỳ giao dịch vũ khí nào và cắt đứt quan hệ quân sự của họ” - ông Triệu nói.

Trước đó, Trung Quốc hồi tháng 7 đã tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với hãng Lockheed Martin, một nhà thầu quốc phòng của Mỹ, liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc: Mỹ phải hủy kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan ngay - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters hôm 13-10 dẫn các nguồn thạo tin cho biết Nhà Trắng đang tiến tới việc bán nhiều thiết bị quân sự tinh vi hơn cho Đài Loan bao gồm máy bay không người lái MQ-9 do General Atomics sản xuất và tên lửa đối hạm Harpoon từ đất liền do Boeing sản xuất.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo trước quốc hội về việc bán máy bay không người lái MQ-9 sau khi đưa ra kế hoạch bán nhiều máy bay không người lái cho nhiều quốc gia hơn bằng cách diễn giải lại thỏa thuận kiểm soát vũ khí quốc tế “Chế độ kiểm soát công nghệ tên lửa” (MTCR).

Phía Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận chính thức liên quan kế hoạch bán hai hệ thống vũ khí trên cho Đài Loan.

Reuters dẫn một nguồn tin Đài Loan thừa nhận rằng “Đài Loan có năm hệ thống vũ khí đang được tiến hành trong quá trình này”.

Một số nguồn tin thân cận ngày 12-10 cho biết Nhà Trắng gần đây đang đẩy nhanh tiến độ bán ba hệ thống vũ khí hiện đại cho Đài Loan bằng cách gửi các đơn hàng chi tiết để quốc hội Mỹ thông qua.

Ba hệ thống vũ khí bao gồm hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) do nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin sản xuất, tên lửa không đối đất tầm xa SLAM-ER do hãng Boeing sản xuất, và các vỏ cảm biến bên ngoài của máy bay phản lực F-16.

Reuters hồi tháng 9 đưa tin rằng có tới bảy hệ thống vũ khí lớn đã được đưa vào trình tự phê duyệt xuất khẩu của Mỹ cho Đài Loan. 

Tình hình eo biển Đài Loan gần đây tiếp tục diễn biến căng thẳng. Ông Robert O'Brien - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ - hôm 7-10 đã kêu gọi Đài Loan mua thêm vũ khí của Mỹ để đối phó Bắc Kinh.

Ông O'Brien nói rằng Đài Loan cần mua số lượng đáng kể tên lửa hành trình phòng thủ bờ biển, thủy lôi, tàu tấn công nhanh và các thiết bị giám sát tiên tiến trước những động thái ngày càng hung hăng của Trung Quốc.

Ông O'Brien cũng bày tỏ Đài Loan cần “biến mình thành một con nhím” về mặt quân sự, đồng thời nói thêm “sư tử nói chung không thích ăn nhím”.