Tờ Hindustantimes đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 3-10 đã mô tả chuyến thăm gần đây của Tổng tham mưu trưởng Quốc phòng Ấn Độ Bipin Rawat tới Lầu Năm Góc là "lịch sử", đồng thời cho biết hai bên đã tái khẳng định cam kết lâu dài đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Chuyến thăm của ông Rawat tới Mỹ diễn ra một tuần sau cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng, trong đó hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định nhu cầu hợp tác quân sự giữa Ấn Độ và Mỹ.

Tướng Ấn Độ có chuyến thăm 'lịch sử' tới Mỹ, tái khẳng định cam kết ở AĐD-TBD - ảnh 1
Tổng tham mưu trưởng Quốc phòng Ấn Độ Bipin Rawat (trái) và Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Ảnh: PTI

“Thật vinh dự khi được gặp Tổng Tham mưu trưởng Quốc phòng Ấn Độ - Tướng Rawat - trong chuyến thăm lịch sử của ông tới Lầu Năm Góc vào tuần trước” – ông Austin bày tỏ.

“Chúng tôi đã tái khẳng định cam kết lâu dài của mình đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở và thảo luận về các cách thúc đẩy khả năng tương tác cao hơn giữa các lực lượng vũ trang của Mỹ và Ấn Độ” - ông Austin cho biết trên trang Twitter.

Theo Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John Kirby, Tướng Rawat và ông Austin đã trao đổi quan điểm về các ưu tiên thúc đẩy quan hệ đối tác quốc phòng Mỹ-Ấn Độ, gồm cả việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng mới như vũ trụ, mạng và các công nghệ mới nổi.

“Ông Austin nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi của Lực lượng vũ trang Ấn Độ hướng tới hội nhập thể chế và hoạt động chung” – ông Kirby cho hay.

“Cuộc gặp lịch sử này nêu bật sức mạnh lâu bền của Quan hệ Đối tác Quốc phòng lớn giữa Mỹ và Ấn Độ khi hai nước phối hợp với các đối tác cùng chí hướng để duy trì một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” – ông Kirby nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 24-9, Tổng thống Biden đã chủ trì hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của các nhà lãnh đạo nhóm “Bộ Tứ” (QUAD) – gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật, Úc, trong đó tuyên bố sẽ phấn đấu vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, hòa nhập, dựa trên các giá trị dân chủ và không bị ràng buộc từ sự ép buộc.

Động thái này được coi đã gửi một thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Lầu Năm Góc, Tướng Rawat cũng đã gặp Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Hai quan chức đã thảo luận một loạt vấn đề, bao gồm các cách đảm bảo an ninh khu vực và vai trò tương ứng của họ với tư cách là cố vấn quân sự chính cho giới lãnh đạo dân sự.

“Một cuốn sách có tựa đề ‘The Difficulty of Being Good’ của tác giả Gurcharan Das đã được Tướng Bipin Rawat #CDS tặng cho Tướng Mark A Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân #US trong cuộc gặp tại văn phòng của ông ở #Pentagon. #CDS đã thảo luận về các vấn đề hợp tác quốc phòng song phương” - quân đội Ấn Độ cho biết trong một dòng tweet.