Ông Robinson sẽ hầu tòa sơ thẩm tại Chelmsford vào ngày 28-10 sắp tới và đối mặt với các cáo buộc bao gồm: âm mưu buôn người, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp, rửa tiền và giết người.

Cùng ngày 26-10, cảnh sát Bỉ cho biết đang tiến hành truy tìm người tài xế đã vận chuyển thùng xe đông lạnh chứa 39 nạn nhân này từ khu vực cảng tại Bỉ tới Essex, Anh.

Vụ 39 thi thể trong container: Truy tố tài xế tội giết người - ảnh 1
Maurice Robinson, tài xế chiếc xe tải chở thi thể 39 nạn nhân trong thùng xe đông lạnh ở hạt Essex, Anh. Ảnh: THE SCOTTISH SUN

Theo kênh RTE, hiện nay đã có năm nghi phạm liên quan tới vụ án bị bắt tạm giam để điều tra.

Ngoài tài xế Robinson, cảnh sát Anh đã bắt cặp vợ chồng Thomas và Joanna Maher cùng một người đàn ông 48 tuổi chưa rõ danh tính đến từ Bắc Ireland. Truyền hình Bulgaria đưa tin vợ chồng Maher sở hữu xe đầu kéo Scania mà Robinson điều khiển.

Nghi phạm thứ năm là một người đàn ông 20 tuổi. Theo kênh RTE, người này bị bắt giữ hôm 26-10 tại cảng Dublin, Ireland, theo lệnh của tòa án.

Chia sẻ với hãng tin CNN, Trưởng phòng Điều tra lực lượng cảnh sát hạt Essex Martin Pasmore cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa xác định được chính xác số lượng của từng quốc tịch trong số 39 nạn nhân". 

Ông cho biết thêm phía cảnh sát Essex đang làm việc trực tiếp với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh để tìm ra phương pháp đối chiếu sinh trắc học hiệu quả nhất nhằm nhanh chóng tìm ra danh tính các nạn nhân.

Hiện tại, 39 thi thể đã được chuyển đến BV Broomfield (thuộc TP Chelmsford, Essex) để khám nghiệm tử thi.