Tờ South China Morning Post ngày 14-10 dẫn nguồn hãng tin Reuters và trang Defense News cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ trình lên Quốc hội một số đề xuất về việc bán các vũ khí hiện đại cho Đài Loan.

Đây được xem là động thái mới nhất từ Washington trong bối cảnh xung đột giữa Bắc Kinh và Washington đã lên đến đỉnh điểm và chính quyền ông Trump liên tiếp đưa nhiều đề xuất nhằm tăng cường quan hệ với hòn đảo tự trị.

Hôm 13-10, Nhà Trắng đã đệ trình trước Quốc hội về kế hoạch bán máy bay không người lái MQ-9 do công ty General Atomics chế tạo và tên lửa chống hạm Harpoon của công ty Boeing sản xuất cho lực lượng phòng vệ Đài Bắc, hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho hay.

MQ-9

"Lịch sử đã chứng minh MQ-9 có khả năng liên tục chi viện và hỗ trợ tấn công cho các lực lượng trên không và cả trên mặt đất" - trang Military.com dẫn lời Trung tá Michael Chmielewski, chỉ huy Phi đội Kiểm tra và Đánh giá số 556, cho biết.

Vũ khí ông Trump muốn bán cho Đài Loan 'đáng sợ' ra sao? - ảnh 1
Một chiếc máy bay MQ-9. Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

MQ-9 có trọng tải hơn 1.700 tấn và mang một tổ hợp tên lửa gồm Hellfire, GBU-12 Paveway II và GBU-38 JDAM.

"Nếu tăng gấp đôi sức mạnh hỏa lực của chiến MQ-9 vốn có độ bền rất cao và kết hợp nó với tên lửa Hellfires sẽ giúp cải thiện khả năng tấn công và sự linh hoạt của chiếc máy bay này trong nhiều vai trò tác chiến" - ông nói thêm.

Ông Sgt. Melvin French - người vận hành hệ thống thử nghiệm của MQ-9 cho biết loại máy bay này hoạt động rất linh hoạt, vì các loại đạn có thể được hoán đổi từ trong ra ngoài để phù hợp với nhiệm vụ.

Tên lửa chống hạm Harpoon 

Hồi tháng 5, Đài Loan từng bày tỏ ý định muốn mua các tổ hợp tên lửa chống hạm của Mỹ để nâng cao năng lực tác chiến của hòn đảo này, theo trang tin Taiwan News.

Vũ khí ông Trump muốn bán cho Đài Loan 'đáng sợ' ra sao? - ảnh 2
Tên lửa Harpoon phóng từ tàu chiến Mỹ trong một cuộc diễn tập năm 2016. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Ông Chang Che-ping - quan chức số hai của cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết tổ hợp tên lửa Harpoon trên mặt đất có khả năng cơ động vượt trội sẽ giúp hòn đảo tránh được nhưng đe dọa từ đất liền.

Harpoon là tên lửa chống hạm chuyên biệt đầu tiên của hải quân Mỹ, được cho ra mắt lần đầu vào năm 1977. Tên lửa này có tầm bắn tối đa 280 km tùy phiên bản và nền tảng phóng, theo Reuters.

Ngoài ra, Harpoon có thể đạt tới tốc độ 865 km/h và có thể bay sát mặt biển để tiếp cận mục tiêu.

Mỗi tên lửa Harpoon mang đầu nổ nặng 220 kg, đủ sức đe dọa rất nhiều loại tàu chiến hiện nay. 

Nếu sử dụng một bệ phóng tên lửa trên mặt đất được gắn trên một phương tiện như xe tải chiến thuật cơ động mở rộng Oshkosh (một loại xe tải chiến thuật hạng nặng do Mỹ sản xuất) sẽ giúp vũ khí vận hành linh hoạt hơn.

Điều này đặc biệt có giá trị trong trường hợp các tuyến đường trong kế hoạch tác chiến bị đối thủ bao vây và kiểm soát.

Việc có thể nhanh chóng di dời các bệ phóng đến những khu vực khác trong chiến lược dự phòng sẽ giúp Đài Loan dễ dàng bố trí lại lực lượng và tiếp tục tác chiến. Đồng thời, điều này cũng sẽ giúp hòn đảo tránh rơi vào thế bị động trong trường hợp bị tấn công từ mọi hướng.

Ngoài ra, trong bản kế hoạch ngày 12-10, chính quyền ông Trump còn đề xuất bán Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao và một bệ phóng tên lửa gắn trên xe tải của công ty Lockheed Martin, tên lửa tấn công chính xác do Boeing sản xuất và các bộ cảm biến bên ngoài dành cho máy bay phản lực F-16 của Đài Loan, theo South China Morning Post.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ chưa lên tiếng xác nhận thông tin này.