Chiều 31-10, Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định lần thứ nhất nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Sự kiện thu hút đông đảo các đơn vị, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, ẩm thực trên địa bàn tỉnh Bình Định tham gia.
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định thành lập nhằm phát triển các lĩnh vực liên quan tới văn hóa, ẩm thực địa phương. Tạo điều kiện liên kết, hợp tác các nguồn lực để phát triển lực lượng nghệ nhân và văn hóa ẩm thực Bình Định. Hỗ trợ phát triển khởi nghiệp các doanh nghiệp và văn hóa ẩm thực. Qua đó, giữ gìn, tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Bình Định, quảng bá ẩm thực Bình Định đến với du khách trong và ngoài nước.
Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định bầu ra ban chấp hành với 17 thành viên. Ông Nguyễn Hoàng Sâm giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2023-2028.
Tại đại hội, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, chia sẻ, ẩm thực Bình Định rất đặc sắc. Song việc đưa giá trị văn hóa ẩm thực vào khai thác phục vụ du lịch chưa cao. Ẩm thực Bình Định chưa được nhận diện nhiều trên bản đồ du lịch.
Việc thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định, nhằm mục tiêu khắc phục những hạn chế, phát huy được giá trị văn hóa ẩm thực địa phương trong du lịch. Từ đó, góp phần tạo ra giá trị tăng thêm cho hoạt động dịch vụ du lịch, đóng góp tích cực vào sự phát triển của kinh tế địa phương.
Tại đại hội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tôn vinh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam, tỉnh Bình Định có 4 món trong danh sách là rượu Bàu Đá, nem chợ Huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất.
"Cả 4 món ăn này đều là đặc sản của địa phương, được người dân và du khách ưa thích. Tuy nhiên, việc khai thác các các tour du lịch ẩm thực gắn với các món ăn này chưa có. Đây cũng là dịp mà Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định có thêm cơ sở để xây dựng kế hoạch phát triển các giá trị văn hóa ẩm thực phù hợp, trước tiên là với 4 món ăn đã được vinh danh", ông Giang, thông tin.