Rau, trái cây... Trung Quốc ngừng về chợ đầu mối

Đại diện Công ty Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức cho biết hôm nay (10-2) tổng lượng rau củ, trái cây về chợ 2.781 tấn, giảm 233 tấn so với ngày 8-2.

Giá các mặt hàng rau củ, gia vị tương đối ổn định như tỏi Lý Sơn giá 160.000 đồng/kg; gừng già Buôn Ma Thuột giá 35.000 đồng/kg.

Một số mặt hàng giảm giá như bí đao 11.000 đồng/kg, đậu cô ve 25.000 đồng/kg. Tương tự, giá trái cây cũng ổn định, có một số mặt hàng giảm mạnh như quýt đường, quýt tiều giảm 5.000 đồng/kg còn 45.000 đồng/kg; thanh long Bình Thuận giảm 2.000 đồng còn 16.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do hàng về nhiều trong khi sức mua còn yếu.

Rau, trái cây... Trung Quốc ngừng về chợ đầu mối  ảnh 1
Xà lách búp, xà lách nhúng Đà Lạt đều tăng giá 50.000 đồng/kg.

Đáng chú ý, hiện nay tất cả mặt hàng Trung Quốc đã ngừng về chợ. Lý do  hàng Trung Quốc về Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu đường bộ nhưng do dịch Corona nên hàng Trung Quốc ngưng nhập từ ngày 6-2. Hàng Trung Quốc nếu còn là hàng tồn kho của thương nhân trữ lại trong dịp tết.

Đại diện Công ty Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức cho biết thêm, đối với rau hàng Trung Quốc chỉ chiếm 12%-15% và 15%-20% trái cây tùy thuộc vào vụ mùa.

Do đó, các mặt hàng trái cây và rau củ, gia vị Trung Quốc không về nữa thì hàng trong nước vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Hàng trong nước về chợ hiện nay chủ yếu từ Đà Lạt, Đơn Dương, Tùng Nghĩa, Long An Tiền Giang và các nguồn khác.

Bà H., tiểu thương chợ Phạm Văn Hai, cho hay mấy ngày trước có lấy hàng Trung Quốc về nhưng giá cao quá nên không nhập nữa mà bán hàng trong nước. Bông cải xanh Trung Quốc giá vốn đã 40.000 đồng/kg, cà rốt Trung Quốc, hành tây Trung Quốc 25.000 đồng/kg. Một số mặt hàng gia vị như gừng, tỏi Trung Quốc giá tăng cao lên 70.000 đồng/kg.

Kinh doanh thua lỗ, Vietnam Airlines tái cơ cấu toàn diện

Kinh doanh thua lỗ, Vietnam Airlines tái cơ cấu toàn diện

(PLO)- Hãng hàng không có nhiều máy bay nhất Việt Nam tập trung triển khai các giải pháp từ nội lực của doanh nghiệp như tái cơ cấu tài sản, đội máy bay, tái cơ cấu danh mục đầu tư, tái cơ cấu nguồn vốn...