Rộ tin Mỹ lại sắp đổi Chánh Văn phòng Nhà Trắng

Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly ngày 12-10 phải ra mặt nói rõ ông sẽ không từ chức cũng sẽ không bị sa thải, giữa lúc rộ lên tin đồn ông sắp phải ra đi. “Trừ khi có gì thay đổi, còn không tôi sẽ không từ chức trong nay mai, cũng sẽ không bị sa thải, tôi cũng sẽ không sa thải bất cứ ai” – ông Kelly nói trong lần xuất hiện hiếm hoi trước báo chí ngày 12-10.

Chánh Văn phòng Nhà Trắng được xem là ghế nóng nhất trong chính phủ Trump. Người tiền nhiệm ông Kelly, ông Reince Priebus ra đi chỉ sau 6 tháng ngồi ở vị trí này. Từ khi nhậm chức cho đến khi ra đi ông Priebus phải vật lộn với sự hỗn loạn bên trong Nhà Trắng cũng như lao đao với không ít lần Tổng thống Donald Trump nổi cơn thịnh nộ.

Ông Priebus ra đi ngày 28-7 thì ngày 31-7 ông Kelly thế chỗ. Từ vị trí ban đầu là Bộ trưởng Nội vụ, chuyển sang làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng, ông đưa ra nhiều nguyên tắc mới cho cung cách hoạt động nội các, cho các cuộc gặp, tiếp xúc giữa ông Trump với các quan chức khác. Sự gắn kết giữa ông Trump với nhà chiến lược trưởng Steve Bannon cũng như nhiều nhân vật cộm cán khác trong Nhà Trắng bị can thiệp nhiều. Rốt cuộc ông Bannon – một đồng minh thân thiết của ông Trump - đã phải ra đi chỉ 18 ngày sau đó.

Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly họp báo ngày 12-10. Ảnh: REUTERS

Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly họp báo ngày 12-10. Ảnh: REUTERS

Thông tin về mâu thuẫn giữa ông Kelly với ông Trump bắt đầu xuất hiện. Reuters dẫn nguồn tin Nhà Trắng cho biết ông Trump từng nói với bạn bè rằng ông cảm thấy bị ép buộc với các giới hạn của ông Kelly đặt ra cho các quan chức tiếp cận ông. Nhiều quan chức cũng từng phàn nàn điều này.

Tuy nhiên trong cuộc họp báo ngày 12-10, ông Kelly nói rõ chuyện ông siết trật tự Nhà Trắng không liên quan gì việc ông muốn hay sẽ kiểm soát ông Trump hay thói quen phát ngôn trên mạng xã hội của ông Trump. “Tôi ngồi vào vị trí này không phải để kiểm soát bất cứ thứ gì ngoài những thông tin chuyển đến cho tổng thống để ông ấy có thể ra những quyết định tốt nhất” – ông Kelly nói với các nhà báo.

Đồn đoán khả năng sẽ có sự thay đổi nữa về vị trí Chánh Văn phòng Nhà Trắng khiến nhiều nghị sĩ lo ngại về sự ổn định và chất lượng hoạt động của chính phủ Trump. Nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker đánh giá ông Kelly - cùng với Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis - là một trong 3 đại thần giữ rường cột chính phủ Trump đứng vững cũng như bảo vệ sự ổn định của nước Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm