Rời Nhà Trắng, ông Trump mang cả thư của ông Kim về nhà mình ở Florida

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ hôm 7-2 cho biết họ đã thu hồi lại 15 hộp hồ sơ bị chuyển khỏi Nhà Trắng một cách bất hợp pháp và được đưa tới nơi ở của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở bang Florida, tờ South China Morning Post đưa tin.

Chủ tịch Kim Jong-un và cựu Tổng thống Trump tại Singapore năm 2018. Ảnh: Saul Loeb/AFP

Trong số hồ sơ trên có các bức thư trao đổi với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Tại một cuộc vận động ở Virginia vào năm 2018, ông Trump tiết lộ rằng ông Kim đã viết cho ông những “bức thư tuyệt vời”.

Cơ quan lưu trữ cho biết họ đã không giữ các hồ sơ trên cho đến tháng 1, tức chậm gần một năm kể từ khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc.

Theo luật của Mỹ, các tài liệu và đồ lưu niệm, kể cả những thư từ của cựu Tổng thống Barack Obama phải được chuyển giao vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump nhưng thay vào đó lại được chuyển đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach.

Lưu trữ viên Mỹ David S. Ferriero nói rằng Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia (NARA) tìm kiếm bất kỳ hồ sơ nào mà họ được biết đã bị “xóa không đúng cách hoặc không được lưu chuyển một cách thích hợp vào cơ quan chính thức”.

Việc thu hồi các hồ sơ trên đã làm dấy lên câu hỏi về việc ông Trump tuân thủ luật hồ sơ tổng thống được ban hành sau vụ bê bối Watergate năm 1970, trong đó yêu cầu những người làm việc ở Phòng Bầu dục phải bảo quản hồ sơ liên quan đến hoạt động của chính quyền.

Vào tháng trước, ông Trump đã thất bại trong việc ngăn cản Cơ quan lưu trữ phát hành nhật ký, lịch sử khách thăm, bản thảo bài phát biểu và các tài liệu khác của Nhà Trắng cho ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ở Điện Capitol năm 2021.

Cơ quan lưu trữ cũng tiết lộ trong các hộp hồ sơ thu hồi, một số giấy tờ đã bị ông Trump “xé nát” và đã được dán lại với nhau. Thậm chí họ cũng nhận được một số hồ sơ vẫn còn các mảnh vụn.

“Tất cả là một ví dụ điển hình về cách tiếp cận của ông Trump đối với nhiệm kỳ tổng thống, cụ thể là quyền lực rộng lớn tồn tại dành cho ông ấy chứ không phải cho người dân Mỹ, những người mà các hồ sơ này trên thực tế thuộc về họ” - ông Harry Litman, cựu phó phó trợ lý Bộ trưởng Tư pháp viết trên Twitter.

Văn phòng của cựu Tổng thống Trump chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, các cựu cố vấn của ông Trump bác bỏ mọi ý định bất chính và nói rằng những chiếc hộp này chứa các vật lưu niệm, quà tặng, thư từ các nhà lãnh đạo thế giới và các thư từ khác. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm