Ông Trump: Những 'kẻ ngốc' châu Âu vẽ đường cho ông Putin vào Ukraine

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 28-1, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi căng thẳng quanh Ukraine hiện tại là "vấn đề của châu Âu", theo đài RT.

Theo ông Trump, động lực khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin lên kế hoạch tiến quân vào Ukraine là bởi những "kẻ ngốc châu Âu" đã cho Nga thấy rõ hướng đi.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo ông Trump, ông Putin tìm thấy động lực để tiến vào Ukraine bởi vì "những kẻ ngốc châu Âu" cho "ông ấy thấy đây là một con đường rõ ràng". Cựu tổng thống Mỹ lưu ý thêm rằng "hai tuần trước, ông Putin không có ý định này".

"Tôi nghĩ có nhiều cách để đàm phán với ông Putin" - ông Trump nói. 

Ngoài ra, cựu tổng thống Mỹ cũng chỉ trích các quốc gia châu Âu như Đức vì quá phụ thuộc năng lượng vào Nga, khiến các cuộc đàm phán trở nên khó khăn hơn.

"Nga có toàn quyền kiểm soát đối với Đức, và Berlin không thể chống lại Moscow vì những gì các vấn đề liên quan năng lượng" - ông nói.

"Đức đã giương cờ trắng đầu hàng vì Berlin đã thỏa thuận với Moscow về đường ống dẫn dầu. Nord Stream 2 là một thảm họa" - ông Trump nói thêm.

Trước đó, Mỹ đã cảnh báo rằng dự án đường ống Nord Stream 2 sẽ không tiến triển nếu Nga xâm lược Ukraine, đồng thời cho biết các quan chức sẽ "làm việc với Đức" để ngăn chặn đường ống này" đi vào hoạt động.

Khi được hỏi liệu Mỹ có nên "can dự" vào những gì xảy ra giữa Ukraine và Nga hay không, ông Trump không trả lời thẳng mà cho rằng châu Âu là bên phải "dồn hết sự tập trung" vào vấn đề này.

Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng ông có thể làm tốt hơn nhiều so với Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden trong việc đàm phán với ông Putin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm