Rừng bị phá, 100% kiểm lâm bỏ phiếu không kỷ luật đồng nghiệp

Ngày 5-12, một nguồn tin xác nhận Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định vừa có báo cáo kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với kiểm lâm địa bàn để xảy ra vụ phá rừng tại thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định).

Rừng bị phá, 100% kiểm lâm bỏ phiếu không kỷ luật đồng nghiệp ảnh 1
Rừng ở khu vực xã Tây Thuận bị tàn phá. Ảnh: N.O

Theo đó, hồi tháng 7-2020 có 1.174 m² rừng bị phá. Trong đó có 730 m2 rừng do UBND xã Tây Thuận quản lý, còn lại là diện tích rừng được giao cho các hộ dân quản lý theo dự án khôi phục và phát triển rừng bền vững (KFW6). Sau khi có phản ánh về vụ phá rừng, cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường, xác định tại hiện trường có 18 gốc cây có đường kính lớn bị cưa hạ.

Theo chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Chi cục Kiểm lâm Bình Định cùng Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Huỳnh Văn Bang, nhân viên Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn, được giao nhiệm vụ kiểm lâm địa bàn xã Tây Thuận. Tại cuộc họp này, tập thể cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn đã bỏ phiếu kín với kết quả 20/20 phiếu kiến nghị không xử lý kỷ luật mà chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Bang.

Sau đó, Sở NN&PTNT Bình Định đã có văn bản chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm thông báo phê bình trong toàn lực lượng kiểm lâm đối với ông Bang vì có khuyết điểm, chưa hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; chủ quan không nắm bắt được thông tin phản ánh về tình trạng phá rừng, chặt cây, đốt than trên địa bàn dẫn đến rừng bị phá mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Trước đó, sau khi báo chí phản ánh tình trạng phá rừng tại khu vực xã Tây Thuận, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có văn bản giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Tây Sơn điều tra, xử lý nghiêm những người phá rừng. Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan xử lý trách nhiệm đối với kiểm lâm địa bàn.