Trong đó cần phải cắt giảm tinh bột, chất béo và chất đạm. Khi cắt giảm tinh bột thì không nên kiêng hoàn toàn tinh bột (có trong cơm, mì, nui, bún…).
Nhiều người còn quan niệm muốn giảm cân chỉ ăn mỗi chất đạm và chất béo, rau, trái cây cũng sai hoàn toàn. Bởi việc cắt giảm hoàn toàn chế độ tinh bột trong thực đơn hằng ngày sẽ dẫn đến các rối loạn chuyển hóa. Khi cơ thể thiếu tinh bột, ta sẽ trở nên mệt mỏi và hiệu quả làm việc kém. Nguy hiểm hơn, những người cắt giảm tinh bột một phần hoặc hoàn toàn trong chế độ ăn hằng ngày, sau một thời gian sẽ bị phản ứng ngược và sẽ tăng cân trở lại. Vì vậy khi cắt giảm một phần tinh bột ăn hằng ngày, người ăn kiêng cần bổ sung thêm chất đạm có nguồn gốc từ thực vật như các loại hạt đậu, nấm,…
H.VI